Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Trung Quốc trừng phạt trả đũa 3 nghị sĩ hàng đầu của Mỹ liên quan vấn đề Tân Cương

13/07/2020 16:19 GMT+7

TTO - Các biện pháp trừng phạt của Trung Quốc nhắm đến 3 nghị sĩ hàng đầu của Đảng Cộng hòa.

Trung Quốc trừng phạt trả đũa 3 nghị sĩ hàng đầu của Mỹ liên quan vấn đề Tân Cương - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio phát biểu tại Ủy ban Tình báo Thượng viện ở đồi Capitol, Washington, Mỹ vào ngày 5-5-2020 - Ảnh: REUTERS

Trung Quốc công bố các "biện pháp trừng phạt tương ứng" với các quan chức và cơ quan chính phủ Mỹ nhằm trả đũa vụ Mỹ ban hành lệnh hạn chế thị thực và đóng băng tài sản các quan chức Trung Quốc liên quan đến vấn đề người Duy Ngô Nhĩ.

Phát biểu trong cuộc họp ngắn ngày 13-7, bà Hoa Xuân Oánh - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết các biện pháp trừng phạt nhắm đến 3 nghị sĩ cấp cao của Đảng Cộng hòa, một đặc phái viên của Mỹ, và Ủy ban về Trung Quốc thuộc Quốc hội Mỹ. 

"Hành động của Mỹ đánh dấu sự can thiệp nghiêm trọng vào các vấn đề nội bộ Trung Quốc, vi phạm nghiêm trọng các quy tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế và gây tổn hại nghiêm trọng đến mối quan hệ Trung - Mỹ" - bà Oánh nói với các phóng viên.

Cụ thể, những cá nhân bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt trên là đại sứ Mỹ về tự do tôn giáo Sam Brownback, thượng nghị sĩ Marco Rubio, thượng nghị sĩ Ted Cruz và dân biểu Chris Smith, theo Hãng tin AFP.

Đài BBC cho biết ông Rubio - đồng chủ tịch của Ủy ban về Trung Quốc thuộc Quốc hội Mỹ, là một trong những "nhà chính trị diều hâu" về Trung Quốc tại Quốc hội Mỹ, từng thúc đẩy nhiều nỗ lực lập pháp trong quốc hội để đối đầu với Trung Quốc trong nhiều vấn đề, bao gồm việc Trung Quốc giam giữ người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương cho đến việc làm xói mòn quyền tự trị của Hong Kong.

Trước đó, Trung Quốc ngày 10-7 tuyên bố sẽ ban hành các biện pháp ăn miếng trả miếng để đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức Trung Quốc, có liên quan đến cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Lệnh trừng phạt của Trung Quốc được đưa ra sau khi Mỹ tuyên bố hạn chế thị thực và đóng băng tài sản 4 quan chức Trung Quốc, trong đó có ông Trần Toàn Quốc - bí thư Đảng ủy Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Việc Trung Quốc tuyên bố "các biện pháp trả đũa tương ứng" có thể được hiểu là chính quyền Bắc Kinh sẽ hạn chế thị thực và đóng băng tài sản các quan chức, tổ chức và doanh nghiệp của Mỹ. 

Tháng trước, Mỹ cũng đã giới hạn thị thực một số quan chức Trung Quốc có liên quan đến luật an ninh quốc gia Trung Quốc áp dụng ở Hong Kong.

Tổng thống Trump phát biểu trên Không lực 1: Quan hệ Mỹ-Trung Tổng thống Trump phát biểu trên Không lực 1: Quan hệ Mỹ-Trung 'tổn hại nghiêm trọng'

TTO - Tổng thống Trump nói mối quan hệ Mỹ-Trung đã bị "tổn hại nghiêm trọng" vì cách xử lý dịch bệnh COVID-19 của Trung Quốc và ông sẽ không nghĩ tới giai đoạn hai của thỏa thuận thương mại giữa hai nước.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận