Trung Quốc trả đũa, cáo buộc Mỹ nghe lén điện thoại

MỸ LOAN
MỸ LOAN

TTO - Hôm 27-5, Trung Quốc yêu cầu Mỹ giải thích về hoạt động gián điệp mạng của mình chống lại các nước khác và yêu cầu Mỹ ngừng "phản đối" Trung Quốc về gián điệp mạng.

Mỹ - Trung đáp trả nhau chuyện tin tặcTrung Quốc trả đũa Mỹ vụ truy tố 5 quan chức quân đội

ev6QuThT.jpgPhóng to
Năm quan chức quân đội Trung Quốc bị Mỹ cáo buộc tội gián điệp - Ảnh: mews.163.cn

Đây là động thái trả đũa mới nhất của Trung Quốc sau hàng loạt cáo buộc lẫn nhau giữa hai nước liên quan đến vấn đề trên.

Báo cáo của Trung tâm nghiên cứu truyền thông Internet Trung Quốc cáo buộc Mỹ đã cố thực hiện các hành động nghe lén giới lãnh đạo Trung Quốc, gián điệp các viện khoa học và những công ty thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc. Trong đó có Bộ ngoại giao, Bộ thương mại và các ngân hàng lớn của Trung Quốc.

Báo cáo này cho rằng Trung Quốc không hay biết Mỹ đã thực hiện những hoạt động gián điệp cho đến khi cựu nhân viên kỹ thuật của cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden tiết lộ Washington đã từng nhắm đến giới lãnh đạo Trung Quốc và công ty kỹ thuật thiết bị viễn thông Huawei của nước này.

Thậm chí, NSA còn theo dõi cả công ty Tencent và dịch vụ nhắn tin điện thoại di động của Trung Quốc. Báo cáo trên còn cáo buộc Mỹ coi thường luật pháp quốc tế và gây ra những nguy cơ lớn đối với hoạt động mạng.

Giới chuyên gia nhận định đây là đòn trả đũa mới nhất của Trung Quốc đối với Mỹ sau khi Washington buộc tội 5 quan chức quân đội của Trung Quốc can tội gián điệp tại các công ty của Mỹ hồi tuần qua. Bắc Kinh ngay lập tức bác bỏ mọi cáo buộc trên và tuyên bố sẽ có những động thái đáp trả Mỹ trong vấn đề gián điệp mạng.

MỸ LOAN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất