Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

Trung Quốc tìm điểm chung với Trung Đông

01/04/2021 10:56 GMT+7

TTO - Kết thúc chuyến công du 6 nước Trung Đông, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết Bắc Kinh sẽ ủng hộ khu vực này chống lại sự can thiệp từ nước ngoài và cáo buộc về nhân quyền.

Trung Quốc tìm điểm chung với Trung Đông - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) được tiếp đón tại Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất ngày 28-3 - Ảnh: REUTERS

"Trung Quốc và 6 quốc gia sẽ tiếp tục ủng hộ lẫn nhau đối với các lợi ích cốt lõi của mình. Đây là kết quả quan trọng nhất chuyến đi này. Chúng tôi phản đối việc áp đặt ý thức hệ của mình lên nước khác, sử dụng nhân quyền để can thiệp vào vấn đế của nước khác và bôi nhọ họ", báo South China Morning Post ngày 31-3 dẫn lời ông Vương nói sau chuyến công du Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Bahrain và Oman. Tất cả các nước này đều đang mối mặt với sức ép ngày một lớn từ Mỹ.

Ngoại trưởng Trung Quốc đề xuất tổ chức một diễn đàn an ninh khu vực, nhưng do Trung Quốc đăng cai, để khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran. Trước đó, Bắc Kinh đã ký thỏa thuận hợp tác 25 năm với Tehran.

"Các nước nên thoát khỏi cái bóng của đối đầu địa chính trị giữa các cường quốc. Những khác biệt và xung đột khu vực nên được giải quyết thông qua các biện pháp chính trị và đối thoại, và đàm phán thay vì áp đặt", ông Vương nói.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng thúc đẩy việc sử dụng các đồng nội tệ trong thương mại nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng USD.

Chuyến đi của ông Vương diễn ra sau cuộc họp thất bại giữa các nhà ngoại giao Mỹ và Trung Quốc tại Alaska. Sau đó, Mỹ và các đồng minh Liên minh châu Âu, Anh và Canada đã phối hợp trừng phạt Trung Quốc liên quan đến cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Trong báo cáo nhân quyền đầu tiên của Mỹ kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tiếp tục cáo buộc Trung Quốc "diệt chủng" đối với nhóm dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ. Báo cáo cũng đề cập các vụ tra tấn, giết người ở các nước Trung Đông như Saudi Arabia và Ai Cập.

150 thương hiệu toàn cầu có thể vi phạm nhân quyền ở Tân Cương 150 thương hiệu toàn cầu có thể vi phạm nhân quyền ở Tân Cương

TTO - Hàng loạt công ty tại Trung Quốc và ở nước ngoài sản xuất "các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu" có thể liên quan đến các vi phạm nhân quyền khác ở khu vực Tân Cương, Trung Quốc, theo một nhóm làm việc cho Liên Hiệp Quốc ngày 29-3.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận