Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Trung Quốc tiếp tục ngụy biện về đảo nhân tạo bất hợp pháp

30/03/2017 18:41 GMT+7

TTO - Bất chấp các hình ảnh vệ tinh rõ nét, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố "không có thứ gì như đảo nhân tạo" ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian tiếp tục biện minh cho các công trình quân sự trái phép của Bắc Kinh trên Biển Đông - Ảnh: Bộ Quốc phòng Trung Quốc
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian tiếp tục biện minh cho các công trình quân sự trái phép của Bắc Kinh trên Biển Đông - Ảnh: Bộ Quốc phòng Trung Quốc

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 30-3, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian tiếp tục biện minh cho các công trình quân sự mà Bắc Kinh xây trái phép trên các thực thể ở Trường Sa.

Ông này ngang ngược nói đó là các công trình dân sự và khẳng định Trung Quốc có quyền làm điều này, theo Reuters.

"Không có thứ gì như đảo nhân tạo. Hầu hết các công trình đều vì mục đích dân sự, bao gồm cả các công trình phòng thủ cần thiết", ông Wu ngụy biện.

Khi được hỏi lại một lần nữa về tuyên bố "không có thứ gì như đảo nhân tạo", ông này từ chối trả lời và nói Trung Quốc đã cung cấp đầy đủ các thông tin và lý giải về những công trình được xây dựng (bất hợp pháp) trên Biển Đông.

Vị trí các công sự trái phép của Trung Quốc trên đá Chữ Thập của Việt Nam. Các nhà chứa máy bay trên Chữ Thập có thể chứa tới 24 tiêm kích và 4 máy bay cánh bằng cỡ lớn đã được hoàn tất. Trong ảnh: Màu đỏ là khu vực đặt các trạm rađa/cảm biến, màu xanh dương là khu vực nhà chứa máy bay, màu vàng là các bệ phóng tên lửa di động, màu xanh lá là các công sự phòng thủ - Ảnh: CSIS/AMTI

Từ trước đến nay, giữa nói và làm, Trung Quốc luôn thể hiện sự bất nhất. Trong khi Bắc Kinh luôn khẳng định không quân sự hóa các đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông, các hình ảnh vệ tinh đã cho thấy điều ngược lại.

Hôm 27-3, trang Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) của Mỹ đã công bố các hình ảnh vệ tinh cho thấy các công trình quân sự mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên đá Chữ Thập, Xu Bi và Vành Khăn của Việt Nam đã gần như hoàn tất.

Tốc độ hoàn thành các công sự của Trung Quốc trên 3 thực thể Chữ Thập, Vành Khăn và Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam phải nói là rất nhanh chóng.

"Bắc Kinh bây giờ đã có thể triển khai các thiết bị quân sự, bao gồm máy bay chiến đấu và các bệ phóng tên lửa di động, tới Trường Sa bất cứ lúc nào", AMTI cảnh báo.

Điều nguy hiểm là trên cả 3 thực thể Chữ Thập, Vành Khăn và Xu Bi đều có đường băng và nhà chứa máy bay chiến đấu.

Kết hợp với đường băng trái phép trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, các máy bay chiến đấu của Trung Quốc giờ đây đã có tầm chiến đấu bao quát gần như toàn bộ khu vực Biển Đông, vươn tới cả bãi cạn Scarborough nằm gần Philippines.

Thêm vào đó, một khi các hệ thống rađa trên 3 thực thể này hoàn thành, tầm phủ sóng và năng lực cảnh báo sớm của Trung Quốc sẽ được nâng lên đáng kể.

Bắc Kinh đã triển khai trái phép hệ thống tên lửa phòng không HQ-9 tới đảo Phú Lâm. Nhiều khả năng các bệ phóng tên lửa di động tương tự cũng sẽ được đưa tới Chữ Thập, Vành Khăn và Xu Bi một cách trái phép trong thời gian tới, AMTI nhận định.

Cận cảnh hệ thống rađa trái phép mà người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc gọi là "vì mục đích dân sự" ở mũi phía bắc của đá Chữ Thập - Ảnh: CSIS/AMTI

DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận