Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Trung Quốc thu giữ 3.541 con cá sấu và khỉ buôn lậu nghi từ Việt Nam

25/10/2019 06:38 GMT+7

TTO – Hải quan Trung Quốc ngày 24-10 thông báo đã thu giữ 806 con cá sấu và 2.735 con khỉ trong các vụ đột kích băng đảng buôn lậu từ Việt Nam vào nước này.

Trung Quốc thu giữ 3.541 con cá sấu và khỉ buôn lậu nghi từ Việt Nam - Ảnh 1.

Hình ảnh từ vụ đột kích băng nhóm buôn lậu của hải quan Trung Quốc - Ảnh: WEIBO

China News Service dẫn lời từ cơ quan hải quan Nam Ninh cho biết ít nhất 35 người bị bắt giữ trong những cuộc đột kích của hải quan Trung Quốc. thủ phủ khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.

Phía hải quan cho biết những con cá sấu được phát hiện trong cuộc đột kích ở thành phố ven biển Phòng Thành Cảng vào tháng trước. Chúng được đóng gói vào tổng cộng 158 hộp gỗ và hàm bị quấn băng keo.

Sau vụ đột kích trên, có 16 người đã bị tạm giam, trong đó có 14 người Việt Nam đi lậu vào Trung Quốc.

Trung Quốc thu giữ 3.541 con cá sấu và khỉ buôn lậu nghi từ Việt Nam - Ảnh 2.

Cá sấu do hải quan Trung Quốc thu giữ - Ảnh: WEIBO

Trung Quốc thu giữ 3.541 con cá sấu và khỉ buôn lậu nghi từ Việt Nam - Ảnh 3.

Chú khỉ hải quan Trung Quốc thu giữ từ cuộc đột kích - Ảnh: WEIBO

Ở một cuộc đột kích khác, các nhân viên hải quan đã giải cứu 2.735 con khỉ đuôi dài được buôn lậu từ Việt Nam vào Quảng Tây. Mọi chuyện bắt đầu từ lúc hải quan Nam Ninh phát hiện 70 con khỉ khi kiểm tra một chiếc xe tải. Cuộc đột kích được tiến hành sau nhiều tháng điều tra, khiến 17 người bị bắt giữ.

Các con khỉ được cho là bán cho một công ty ở Ngô Châu, phía đông Quảng Tây. Công ty này sau đó dự tính bán chúng cho các phòng thí nghiệm sinh học.

Trung Quốc thu giữ 3.541 con cá sấu và khỉ buôn lậu nghi từ Việt Nam - Ảnh 4.

Cá ngựa khô do hải quan Trung Quốc thu giữ - Ảnh: WEIBO

Trong một cuộc đột kích thứ 3, hải quan còn thu giữ khoảng 100.000 con cá ngựa khô tại Quảng Tây và Quảng Đông. Cá ngựa vốn được coi là thuốc quý trong truyền thống của người Trung Quốc.

Theo South China Morning Post, cá sấu và cá ngựa là những loài động vật được bảo vệ trong Công ước quốc tế về buôn bán các loại động thực vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng. Bên cạnh đó, luật pháp pháp Trung Quốc cũng quy định bảo vệ cấp độ II đối với khỉ đuôi dài.

2 cán bộ hải quan cảng Cát Lái tiếp tay buôn lậu nhận án tù nghiêm khắc 2 cán bộ hải quan cảng Cát Lái tiếp tay buôn lậu nhận án tù nghiêm khắc

TTO - Chiều 10-10, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với 4 bị cáo trong nhóm buôn lậu và 2 cán bộ hải quan đã có hành vi tiếp tay cho nhóm buôn lậu này.

VŨ NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận