Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Hải quan triển khai biện pháp giảm ùn ứ ở cảng Cát Lái

09/10/2019 15:08 GMT+7

TTO - Cục Hải quan TP.HCM đang triển khai nhiều giải pháp để tạo thuận lợi thương mại cho các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu, tăng cường ứng dụng công nghệ.

Hải quan triển khai biện pháp giảm ùn ứ ở cảng Cát Lái - Ảnh 1.

Lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM trả lời thắc mắc của doanh nghiệp - Ảnh: N.BÌNH

Ngày 9-10, Cục Hải quan TP.HCM đã có buổi đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp châu Âu liên quan đến các thủ tục mới, yêu cầu tuân thủ trong Hiệp định đối tác thương mại tự do Việt Nam -EU (EVFTA).

Ông Đinh Ngọc Thắng, cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM, cho biết hiệp định FTA EU-Việt Nam vừa được ký kết và trong giai đoạn chuẩn bị để đưa vào áp dụng, một số quy định pháp luật của Việt Nam cũng được thay đổi để thích nghi với quy định mới. 

Để tạo thuận lợi hóa thương mại cho các doanh nghiệp, cục đã triển khai nhiều hoạt động phổ biến, thay đổi sắp xếp bộ máy, con người. 

Cục cũng đang thay đổi các biện pháp quản lý rủi ro, trang bị nhiều máy móc thiết bị hiện đại, xây dựng các tiêu chí phân loại doanh nghiệp, phân loại hàng hóa đảm bảo quy định về sở hữu trí tuệ, thương hiệu, rút ngắn thời gian làm thủ tục cho doanh nghiệp.

Trong 6 tháng đầu năm, tỉ lệ phân luồng xanh tờ khai ở cục ở đạt 54,7%, luồng vàng 39,5% và luồng đỏ 5,8%. Về cơ bản tỉ lệ luồng đỏ, bắt buộc kiểm tra thực tế hàng hóa đã đạt chỉ tiêu của Bộ Tài chính đưa ra.

"Chúng tôi cũng vừa triển khai đề án tạo thuận lợi thương mại thủ tục hải quan trong hoạt động logistics và chống ùn tắc hàng hóa xuất nhập khẩu tại cảng Cát Lái, nơi đang chiếm đến 70% hàng hóa xuất nhập khẩu của TP. Với phần mềm này, doanh nghiệp có thể giám sát các thông tin quy trình làm thủ tục, theo dõi lô hàng của mình đang ở đâu...", ông Thắng thông tin đến 200 doanh nghiệp. 

Thí điểm mới này cho phép doanh nghiệp nhận hàng ngay tại cầu cảng, hàng hóa nhập khẩu hàng không phải cẩu lên bãi, điều này có nghĩa doanh nghiệp giảm ít nhất 700.000 đồng đến 1 triệu đồng chi phí hạ bãi cho mỗi container, hàng không còn bị ách tách ở cảng. 

Việc kiểm tra thực tế hàng hóa chủ yếu qua máy soi container, trong khi doanh nghiệp có thể giám sát trực tuyến quá trình làm thủ tục hải quan qua điện thoại di động. 

Theo lãnh đạo Cục Hải quan, với các biện pháp tạo thuận lợi thủ tục thông quan này, nếu áp dụng rộng rãi và được doanh nghiệp hợp tác thì dù hàng xuất nhập khẩu tăng lên 200 đến 300 tỉ USD cơ quan hải quan vẫn xử lý được. 

Theo Cục Hải quan TP.HCM, bên cạnh tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thì cũng có doanh nghiệp lợi dụng sự ưu đãi để gian lận thương mại, nhập hàng cấm, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ để tiêu thụ ra thị trường.

Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM: Ma túy được ngụy trang rất tinh vi Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM: Ma túy được ngụy trang rất tinh vi

TTO - Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Đinh Ngọc Thắng cho biết các vụ buôn lậu ma tuý được đối tượng ngụy trang tinh vi trong các container hàng hoá nguyên liệu sản xuất, được miễn kiểm tra thực tế nhờ phân vào luồng xanh, luồng vàng.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận