Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM: Ma túy được ngụy trang rất tinh vi

19/06/2019 21:56 GMT+7

TTO - Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Đinh Ngọc Thắng cho biết các vụ buôn lậu ma tuý được đối tượng ngụy trang tinh vi trong các container hàng hoá nguyên liệu sản xuất, được miễn kiểm tra thực tế nhờ phân vào luồng xanh, luồng vàng.

Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM: Ma túy được ngụy trang rất tinh vi - Ảnh 1.

Số ma túy được Đội kiểm soát phòng chống ma túy phối hợp với Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh phát hiện khi kiểm tra ba bưu kiện nghi vấn nhập khẩu từ Bồ Đào Nha, Đức . Qua xác minh tên và địa chỉ người nhận đều không có thật - Ảnh: H.T

Cục Hải quan TP.HCM là một trong những đơn vị cùng tham gia bắt các vụ buôn lậu ma tuý "khủng" thời gian qua. Tuy vậy, từ trước đến nay, ít ai biết nhiệm vụ này của đơn vị. 

"Phần lớn ai cũng cho rằng hải quan thì chỉ làm các hoạt động thủ tục xuất nhập khẩu nhưng chúng tôi còn có cơ quan giám sát quản lý chống buôn lậu, đội kiểm soát phòng chống ma túy", ông Đinh Ngọc Thắng nói tại buổi gặp gỡ với các cơ quan báo chí ở TP.HCM chiều 19-6.

Theo ông Thắng, các vụ bắt buôn lậu ma tuý mà cơ quan này tham gia, phá án không chỉ là nhằm bắt được hàng mà còn đặt ra mục tiêu phải triệt phá được đường dây cuối cùng nên việc phối hợp với nhiều đơn vị rất quan trọng, có tính toán kỹ lưỡng.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Hải quan TP đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép cần sa từ Mỹ, Canada và ma túy tổng hợp MDMA (thuốc lắc) với quy mô, số lượng lớn từ một số quốc gia châu Âu dưới hình thức quà biếu phi mậu dịch thông qua đường hàng không, bưu điện, chuyển phát nhanh vào Việt Nam và xuất ma túy tổng hợp methamphetamine trái phép sang Hong Kong.

"Chúng thường ngụy trang tinh vi ma túy trong các container hàng hoá nguyên liệu sản xuất như hạt nhựa, nhựa tái sinh được miễn kiểm tra thực tế nhờ phân vào luồng xanh, luồng vàng", ông Thắng nói. 

Chẳng hạn, trong vụ bắt 7,4kg ma tuý tổng hợp MDMA (thuốc lắc) hồi đầu tháng 5-2019, Hải quan TP đã thu giữ ma túy được giấu kín trong các vách thùng carton, thú nhồi bông, ruột máy hát dĩa, và trong các túi vải treo giày dép.

Đặc biệt, từ đầu năm 2019 đến nay, các lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép ma túy tổng hợp methamphetamine, heroin cực lớn từ Myanmar, Lào, Campuchia xâm nhập qua các cửa khẩu đường bộ chuyển về TP.HCM, sau đó tập kết xuất sang Đài Loan, Philippines bằng đường biển. 

Theo ông Thắng, đây là hiện tượng đáng báo động. Tội phạm ma túy có yếu tố nước ngoài lợi dụng tuyến cảng biển, tuyến hàng không để vận chuyển trái phép chất ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam, một phần để sử dụng trong nước, phần lớn để trung chuyển sang nước thứ ba. 

Cụ thể, tội phạm ma túy triệt để lợi dụng các chính sách tạo thuận lợi trong hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh để vận chuyển ma túy với các phương thức gia công cất giấu giữa các cạnh, vách thùng bao bì hàng hóa, trong loa, máy móc, hạt nhựa…

Ngoài ra, tội phạm cũng sử dụng địa chỉ giả gởi hàng hoặc thông qua dịch vụ đại lý khai thuê làm thủ tục hải quan đối với hàng hoá là quà biếu cá nhân phi mậu dịch để né tránh trách nhiệm khi bị phát hiện.

Với chuyên án M918, Hải quan TP.HCM đã cùng phối hợp với các lực lượng chống ma túy của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Bộ Công an (C04) và các lực lượng chức năng để phá vụ vận chuyển trái phép ma túy ketamine với số lượng lớn nhất từ trước đến nay để đi nước thứ ba tiêu thụ, trị giá gần 500 tỉ đồng. 

Ketamine là loại ma túy khan hiếm, do độ ảnh hưởng cực mạnh, thẩm thấu nhanh gấp nhiều lần so với ma túy khác, được các đối tượng ăn chơi có điều kiện ưa thích sử dụng.

Xuất hiện nguồn ma túy lớn từ Trung Quốc vận chuyển vào TP.HCM Xuất hiện nguồn ma túy lớn từ Trung Quốc vận chuyển vào TP.HCM

TTO - Tội phạm ma túy dùng nhiều mánh khóe để gieo rắc 'cái chết trắng' trên địa bàn TP.HCM như dùng dịch vụ chuyển phát nhanh chuyển tiền chất ma túy, sản xuất ma túy trong phòng thí nghiệm...

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận