Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Trung Quốc thông báo sẽ tập trận với Nga

17/08/2022 19:58 GMT+7

TTO - Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết quân đội nước này sẽ tới Nga để tham gia một cuộc tập trận chung cùng với các nước khác bao gồm Ấn Độ, Belarus và Tajikistan.

Trung Quốc thông báo sẽ tập trận với Nga - Ảnh 1.

Quân đội Trung Quốc duyệt binh trong cuộc tập trận Vostok, Đông Siberia, Nga, tháng 9-2018 - Ảnh: AP

Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, việc tham gia tập trận chung "không liên quan đến tình hình quốc tế và khu vực hiện nay".

Các cuộc tập trận là một phần của thỏa thuận hợp tác song phương hằng năm. Trong những năm gần đây cũng đã có các cuộc tập trận do Nga dẫn đầu có sự tham gia của Trung Quốc.

"Mục đích làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác hữu nghị và thiết thực với quân đội các nước tham gia, nâng cao mức độ hợp tác chiến lược giữa các bên và tăng cường khả năng ứng phó với các mối đe dọa an ninh khác nhau", Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết.

Hồi cuối tháng 5, lực lượng không quân của Trung Quốc và Nga đã tiến hành một cuộc tuần tra chung trên không ở biển Nhật Bản, biển Hoa Đông và phía Tây Thái Bình Dương. Đây là cuộc tuần tra đầu tiên kể từ khi Nga phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine.

Trung Quốc liên tục tập trận trong thời gian gần đây. Ngày 12-8, Bộ chỉ huy Chiến khu Nam bộ của quân đội Trung Quốc thông báo hải quân nước này đã thực hiện một cuộc tập trận quét mìn kéo dài năm ngày tại Biển Đông.

Trung Quốc điều nhiều chiến đấu cơ và máy bay ném bom tham gia cuộc tập trận Falcon Strike 2022 với Thái Lan ngày 14-8 tại tỉnh Udon Thani, giáp với Lào, dự kiến kéo dài 10 ngày.

Ngày 15-8, Bộ tư lệnh Chiến khu miền Đông quân đội Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận tuần tra chung sẵn sàng chiến đấu ở vùng biển và vùng trời quanh Đài Loan.

Trước đó, Trung Quốc cũng đã tiến hành các hoạt động diễn tập bắn đạn thật với quy mô chưa từng có xung quanh đảo Đài Loan, nhằm đáp trả chuyến thăm hòn đảo của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vào ngày 2 và 3-8.

Quan chức Mỹ tố Trung Quốc gia tăng các cuộc ngăn chặn trên không ở Biển Đông Quan chức Mỹ tố Trung Quốc gia tăng các cuộc ngăn chặn trên không ở Biển Đông

TTO - Ngày 17-8, phó đô đốc Karl Thomas, tư lệnh Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, cho biết ông nhận thấy các cuộc ngăn chặn trên không “thiếu an toàn” do quân đội Trung Quốc thực hiện ở khu vực Biển Đông có dấu hiệu gia tăng.


MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận