07/03/2023 22:43 GMT+7

Trung Quốc thả lượng lớn cá quý hiếm xuống sông Dương Tử

300 con cá tầm Trung Quốc nuôi nhốt, cùng với khoảng 4.000 con cá đối quý hiếm, đã được thả xuống sông Dương Tử (còn gọi là Trường Giang), con sông dài nhất Trung Quốc.

Trung Quốc thả lượng lớn cá quý hiếm xuống sông Dương Tử - Ảnh 1.

Thả cá tầm quý hiếm xuống sông Dương Tử. Ảnh: people.cn

Ngày 3/3, tại thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô ở miền Đông Trung Quốc, 300 con cá tầm Trung Quốc nuôi nhốt, cùng với khoảng 4.000 con cá đối quý hiếm, đã được thả xuống sông Dương Tử (còn gọi là Trường Giang), con sông dài nhất nước này.

Sự kiện trên đánh dấu việc lần đầu tiên cá tầm Trung Quốc, loài động vật đứng đầu trong danh mục bảo tồn cấp quốc gia, được thả xuống môi trường tự nhiên tại khúc sông Dương Tử chảy qua Nam Kinh. Trong khi đó, 4.000 con cá đối được thả cùng thời điểm thuộc loài được bảo tồn cấp quốc gia mức độ hai.

Số cá tầm mà cơ quan chức năng Trung Quốc thả trong đợt này được nuôi thông qua phương pháp sinh sản nhân tạo sau khoảng 15 tháng và đạt kích thước 50-80cm. Mỗi con cá tầm được cấy một thiết bị vô hại để theo dõi vị trí của chúng trong trường hợp chúng bị đánh bắt.

Được mệnh danh là "gấu trúc dưới nước", cá tầm Trung Quốc đã tồn tại hơn 140 triệu năm. Tuy nhiên, quần thể loài này trên sông Dương Tử đã giảm mạnh vào cuối thế kỷ XX do các hoạt động đánh bắt và khai thác của con người.

Theo nhà nghiên cứu Liao Xiaolin tại Viện Thủy văn, do Bộ Thủy lợi và Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đồng quản lý, việc thả cá tầm nhân tạo giúp ích cho quá trình sinh sản và phục hồi quần thể cá tầm tự nhiên trên sông Dương Tử.

Sau khi lệnh cấm đánh bắt cá thời hạn 10 năm có hiệu lực ở các khu vực quan trọng của sông Dương Tử vào năm 2021, quần thể các sinh vật thủy sinh quý hiếm trên con sông dài nhất Trung Quốc đã tăng lên.

Theo số liệu điều tra do Bộ Nông nghiệp và Nông thôn nước này tiến hành vào năm 2022, số lượng cá heo không vây sông Dương Tử đã vượt 1.200 con, tăng 23,42% so với 5 năm trước đó./.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên