Tầm nhìn dài hạn cho các nhà đầu tư cá nhân

14/10/2019 10:30 GMT+7

Theo các chuyên gia, Thị trường chứng khoán (TTCK) và thị trường bảo hiểm sẽ luôn song hành, bổ trợ nhau bởi công ty bảo hiểm nhân thọ (BHNT) cũng chính là những nhà đầu tư lớn trên thị trường.

Tầm nhìn dài hạn cho các nhà đầu tư cá nhân - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Thái Thuận - TGĐ công ty CP Quản lý Quỹ VinaCapital

Thị trường chứng khoán sẽ phát triển tốt trong điều kiện vĩ mô ổn định

Theo bà Nguyễn Thị Thái Thuận - Tổng giám đốc công ty CP Quản lý Quỹ VinaCapital, kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển nhanh với độ tuổi dân số trẻ, tốc độ đô thị hóa cao, GDP trên đầu người tiếp tục tăng cùng các chỉ số kinh tế khác khá ổn định.

"TTCK sẽ tiếp tục phát triển do ba yếu tố chính: Một là việc cổ phần hóa đang được khởi động lại ở khối doanh nghiệp nhà nước, và ngày càng có nhiều doanh nghiệp tư nhân đạt tiêu chuẩn niêm yết. Hai là tỉ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài ngày càng tăng khi các công ty mở rộng thu hút vốn từ nước ngoài. Ba là việc TTCK Việt Nam được vào danh sách xem xét nâng hạng thị trường từ thị trường cận biên (Frontier Market) lên thị trường mới nổi (Emerging Market) trong vòng 2-3 năm tới. Ba yếu tố này sẽ góp phần làm thị trường đầu tư phát triển và hấp dẫn hơn trong thời gian tới", bà Thuận cho biết.

Công tác trong lĩnh vực đầu tư tài chính, ông Trần Thanh Tân - Tổng giám đốc công ty CP Quản lý Quỹ Đầu tư Việt Nam (VietFund Management - VFM, thuộc tập đoàn Dragon Capital) cho biết tính đến hết tháng 6-2019, Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ so với mặt bằng chung toàn cầu, với mức tăng 6,76% so với cùng kỳ năm trước, lạm phát duy trì dưới 3,5% và tỷ giá VND/USD tiếp tục ổn định. 

"Kết quả này có được là nhờ sự tăng trưởng tích cực của khối sản xuất, niềm tin tiêu dùng của doanh nghiệp và hộ gia đình, cùng kết quả xuất khẩu khả quan khi Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp định thương mai tự do với các khối kinh tế lớn", ông Tân phân tích.

Theo đó, TTCK Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển tốt trong điều kiện vĩ mô ổn định. Dòng vốn đầu tư trực tiếp (FDI) đã giải ngân vào Việt Nam trong 8 tháng đầu năm đạt 11,9 tỉ USD, tăng 6,3% (YoY), và dòng vốn đầu tư góp vốn mua cổ phần đạt 9,5 tỉ USD, tăng 80% so với cùng kỳ. Việt Nam tiếp tục là điểm sáng trong khu vực.

"VNIndex đạt mức tăng trưởng gần 11% trong 9 tháng đầu năm, sau khi đã giảm ở mức tương ứng trong năm 2018, cho thấy thị trường đang có những điều chỉnh cần thiết sau giai đoạn tăng trưởng nóng 2015-2017, tạo cơ sở để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới trong năm 2020," đại diện VFM chia sẻ thêm.

Nhà đầu tư cá nhân nên tận dụng cơ hội này ra sao?

Theo đại diện của VFM, rủi ro hiện nay chủ yếu là sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu khi trải qua giai đoạn tăng trưởng dài kỷ lục. Tuy nhiên, nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn sẽ thấy đây là thời điểm thích hợp để mua và tích lũy tài sản ở vùng giá hợp lý.

"Việc phân bổ, ủy thác tiền đầu tư cho những nhà quản lý chuyên nghiệp như công ty quản lý quỹ hay các công ty bảo hiểm để đa dạng hóa danh mục đầu tư có thể giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro và nắm bắt cơ hội khi thị trường vào chu kỳ tăng trưởng mới", vị này cho biết.

"Gửi tiết kiệm, mua vàng hay bất động sản là những kênh ‘giữ tiền’ và đầu tư phổ biến của người châu Á nói chung và người Việt nói riêng. Việc tham gia TTCK đối với các cá nhân hiện chưa nhiều do các sản phẩm dễ tiếp cận, gần gũi với thành phần này cũng mới xuất hiện trong vài năm gần đây, đồng thời, việc phân phối các sản phẩm này chưa được rộng rãi. 

Các sản phẩm Quỹ mở hay sản phẩm unit linked - bảo hiểm liên kết đơn vị (BHLKĐV) là những lựa chọn hữu hiệu cho việc đa dạng hóa danh mục đầu tư, đặc biệt đối với các nhà đầu tư cá nhân với số vốn đầu tư không quá lớn".

Giải pháp tài chính tích hợp cho đầu tư dài hạn và bảo vệ rủi ro

Theo ông Tân, việc thiết kế các sản phẩm bảo hiểm vừa có tính chất bảo vệ, vừa đáp ứng nhu cầu đầu tư của người mua bảo hiểm sẽ tạo cơ hội cho công ty BHNT khai thác những phân khúc khách hàng mới tiềm năng hơn so với trước đây.

Tầm nhìn dài hạn cho các nhà đầu tư cá nhân - Ảnh 2.

Ông Trần Thanh Tân – TGĐ công ty CP Quản lý Quỹ Đầu tư Việt Nam (VietFund Management - VFM, thuộc tập đoàn Dragon Capital)

Thị trường BHNT Việt Nam hiện tại chưa có nhiều công ty bảo hiểm triển khai dòng sản phẩm BHLKĐV vì các rào cản về đầu tư hệ thống, năng lực quản lý và vận hành quỹ. Khác với các công ty bảo hiểm khác, Generali không sử dụng công ty quản lý quỹ trong cùng tập đoàn mà hợp tác với VinaCapital và VFM để quản lý công tác đầu tư cho các quỹ liên kết đơn vị.

"Lựa chọn này là một chiến lược thông minh. Việc tạo áp lực ‘cạnh tranh’ lên hai công ty quản lý quỹ sẽ có lợi cho khách hàng khi hai nhà quản lý quỹ sẽ luôn phải nỗ lực đem lại hiệu quả đầu tư cũng như chất lượng dịch vụ tốt nhất, đồng thời đem lại niềm tin cho khách hàng", bà Thuận nhận định.

Theo các chuyên gia, cả VinaCapital và VFM đều là hai tên tuổi lớn trên thị trường với nhiều năm kinh nghiệm ở cả Việt Nam và thị trường quốc tế. Cụ thể tại Việt Nam, VinaCapital có hơn 16 năm kinh nghiệm đầu tư vào những loại hình tài sản khác nhau như cổ phiếu niêm yết, chưa niêm yết, trái phiếu, bất động sản, cơ sở hạ tầng, đầu tư mạo hiểm. 

Đặc biệt, với hơn 6 năm quản lý các Quỹ mở, đơn vị này đã tích lũy nhiều kinh nghiệm, hiểu được tâm lý và mong muốn của các nhà đầu tư cá nhân để có thể áp dụng vào việc quản lý các quỹ đầu tư của sản phẩm VITA - Sống Thịnh Vượng.

Tầm nhìn dài hạn cho các nhà đầu tư cá nhân - Ảnh 3.

Bảo hiểm liên kết đơn vị Vita – Sống Thịnh Vượng vừa là kênh đầu tư ưu việt, vừa bảo vệ toàn diện cả gia đình

VFM là thành viên thuộc tập đoàn Dragon Capital và là công ty quản lý quỹ nội địa lâu đời tại Việt Nam với tổng giá trị tài sản quản lý khá lớn thông qua số lượng quỹ đầu tư nhiều nhất trên thị trường lên đến 4 tỉ đô-la Mỹ. Đơn vị này có mạng lưới kết nối rộng lớn với các nhà đầu tư cá nhân và pháp nhân trong và ngoài nước, tạo nên một định chế tài chính đáng tin cậy cho khách hàng ủy thác quản lý các quỹ đầu tư liên kết.

"Nhìn vào triển vọng tích cực của TTCK Việt Nam trong dài hạn, xu thế phát triển kinh tế vĩ mô ổn định, chúng tôi tin rằng các sản phẩm BHLKĐV sẽ tạo ra nhiều sức hút đối với người mua bảo hiểm Việt Nam trong thời gian tới", đại diện VFM cho biết.

BHLKĐV như VITA - Sống Thịnh Vượng là một sản phẩm bảo hiểm 2 trong 1 của công ty bảo hiểm nhân thọ Generali Việt Nam, kết hợp giữa bảo hiểm và đầu tư thuộc nhóm sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị.

Sản phẩm này vừa được ra mắt với những ưu điểm giống với Quỹ mở ở phương thức ủy thác đầu tư cho các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp nhưng lại có thêm quyền lợi bảo vệ trước những rủi ro về sức khỏe, bệnh tật, tai nạn bất ngờ. Theo bà Thuận, đối với khách hàng cá nhân, đây là một lựa chọn vừa có bảo hiểm bảo vệ rủi ro, vừa được đầu tư kiếm lợi nhuận.

K.H.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận