Thứ 4, ngày 12 tháng 8 năm 2020

Trung Quốc thả giáo sư chỉ trích ông Tập Cận Bình

12/07/2020 18:37 GMT+7

TTO - Hứa Chương Nhuận, giáo sư luật từng dạy tại Đại học Thanh Hoa, đã được thả vào ngày 12-7 sau một tuần bị giam giữ với cáo buộc mua dâm. Ông Hứa từng chỉ trích ông Tập và bị đình chỉ công tác từ năm ngoái.

Trung Quốc thả giáo sư chỉ trích ông Tập Cận Bình - Ảnh 1.

Ông Hứa Chương Nhuận từng viết nhiều bài thể hiện sự không đồng tình với chính quyền Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình

Báo South China Morning Post (SCMP) dẫn lời ông Wang Bin, một người bạn thân của ông Hứa, cho biết ông này được thả vào sáng 12-7 và hiện đang ở nhà. Sức khỏe ông ổn định nhưng vẫn bị giám sát. 

Hãng tin Reuters cũng dẫn lời một người bạn giấu tên khác của ông Hứa xác nhận cựu giáo sư Đại học Thanh Hoa đã được thả.

SCMP đã liên hệ với cảnh sát khu vực Xương Bình của Bắc Kinh, nơi ông Hứa sinh sống, nhưng một sĩ quan nói không biết thông tin này. Các cơ quan hữu quan của Trung Quốc chưa lên tiếng về vụ việc.

Ông Hứa bị bắt hồi cuối tuần trước. Theo lời kể của gia đình, cảnh sát thông báo giáo sư 57 tuổi bị giam giữ vì nghi ngờ mua dâm tại Thành Đô. Mặc dù đây không phải là tội hình sự nhưng người vi phạm có thể bị giam tối đa 15 ngày.

Trong một group chat của những người bạn ông Hứa, Reuters cho biết có thông tin khoảng 20 cảnh sát đã tới nhà ông. Sau khi lục soát, họ áp tải ông ra ngoài và đem theo máy tính xách tay của ông. Reuters cho biết không thể độc lập kiểm chứng được những thông tin này. 

Ông Hứa là một trong số ít các trí thức đang ở Trung Quốc lên tiếng chỉ trích Chủ tịch Tập Cận Bình về một số vấn đề.

Theo SCMP, trong bài viết hồi tháng 2-2020 đăng trên một trang web tiếng Trung ở nước ngoài, ông Hứa cáo buộc ông Tập "đặt chính trị lên trên người dân".

Kế đến vào tháng 5, trước thềm phiên họp Quốc hội của Trung Quốc, giáo sư Hứa đã viết một bài bình luận dài khác kêu gọi chính quyền Bắc Kinh không nên tự mãn vì những thành công bước đầu trong chống dịch COVID-19.

Ông kêu gọi các nhà lãnh đạo suy nghĩ về những sai sót và dựng một tượng đài tại Vũ Hán, vừa để tưởng niệm các nạn nhân vừa thể hiện sự hối lỗi của chính quyền vì những sai lầm ban đầu.

Giáo sư về khoa học chính trị Zhang Ming khẳng định với SCMP rằng nếu người bạn họ Hứa của ông cam kết không chỉ trích chính quyền nữa, ông sẽ được để yên. Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 7-7 đã kêu gọi Trung Quốc thả ông Hứa, hai ngày sau khi ông bị bắt.

'Những ngày bình yên cuối của châu Á dưới cái bóng Trung Quốc'

TTO - Giai đoạn hòa bình và ổn định hậu Chiến tranh lạnh ở châu Á có thể sắp kết thúc, do sự trỗi dậy của Trung Quốc. Nhiều dấu hiệu bất ổn đã xuất hiện, theo nhà phân tích Allen Carlson.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận