07/11/2022 19:31 GMT+7

Trung Quốc tăng xuất khẩu sang Nga, giảm sang phương Tây

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Xuất khẩu của Trung Quốc sang Nga tăng với tốc độ nhanh hơn trong tháng 10 bất chấp cuộc chiến Nga - Ukraine đang diễn ra. Tình hình thương mại giữa Trung Quốc với phương Tây lại đi theo chiều hướng ngược lại.

Trung Quốc tăng xuất khẩu sang Nga, giảm sang phương Tây - Ảnh 1.

Container của hãng China Shipping tại một cảng của Nga hồi tháng 10-2022 - Ảnh: REUTERS

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan Trung Quốc ngày 7-11, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa của nước này trong 10 tháng đầu năm nay tăng 9,5% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 34,62 nghìn tỉ nhân dân tệ (khoảng 4,79 nghìn tỉ USD).

Trong đó, xuất khẩu tăng 13%, đạt 19,71 nghìn tỉ nhân dân tệ, nhập khẩu tăng 5,2% lên 14,91 nghìn tỉ nhân dân tệ.

Theo tính toán của Hãng tin Reuters dựa trên dữ liệu hải quan Trung Quốc, các lô hàng Trung Quốc sang Nga tăng 34,6% so với cùng kỳ năm trước đó, tăng nhanh so với mức tăng 21,2% trong tháng 9 và đánh dấu mức tăng trưởng hai con số hàng tháng thứ tư liên tiếp.

Nhập khẩu từ Nga đã tăng 36% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm trước, mặc dù chậm hơn so với mức tăng 55,2% được công bố vào tháng 9.

Thương mại song phương đã tăng lên 153,94 tỉ USD trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 10, tăng 33,1% so với một năm trước đó.

Điều này hoàn toàn trái ngược với nhu cầu giảm đối với hàng hóa Trung Quốc ở châu Âu và Mỹ khi lạm phát gia tăng, lãi suất tăng mạnh trên toàn thế giới và suy thoái kinh tế toàn cầu. 

Theo Reuters, những lý do khách quan này đã ảnh hưởng đến nhu cầu ở các đối tác thương mại lớn của Trung Quốc.

Trong bối cảnh các quốc gia phương Tây xa lánh Nga, quan hệ Trung Quốc và Nga đang ngày càng thân thiết.

Trong một cuộc điện đàm hồi tháng 10, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã nhấn mạnh với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov rằng Bắc Kinh sẵn sàng làm sâu sắc hơn mối quan hệ với Nga ở mọi cấp độ.

Nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc cũng tuyên bố bất kỳ nỗ lực nào ngăn cản quan hệ hai bên phát triển hơn nữa đều sẽ không bao giờ thành công.

Nga, Trung Quốc nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng Nga, Trung Quốc nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng

TTO - Tại buổi Tham vấn an ninh chiến lược Nga - Trung, hai bên đều nhất trí đẩy mạnh hợp tác về an ninh quốc phòng trước những hành động “khiêu khích” của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên