Thứ 5, ngày 29 tháng 7 năm 2021

Trung Quốc sợ thiếu người vì dân đã không chịu đẻ lại còn ồ ạt ly dị

17/01/2020 16:51 GMT+7

TTO - Chưa bao giờ hiện tượng "chán đẻ, chán hôn nhân" ở Trung Quốc trầm trọng như hiện nay. Giữa bao bộn bề của thời đại, đây được đánh giá là một nguy cơ lớn đối với quốc gia này.

Trung Quốc sợ thiếu người vì dân đã không chịu đẻ lại còn ồ ạt ly dị - Ảnh 1.

Các y tá ẵm một em bé trong bệnh viện phụ sản ở Bắc Kinh - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, dữ liệu mới nhất do Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc công bố ngày 17-1 cho thấy tỉ lệ sinh của nước này trong năm 2019 chỉ đạt mức 10,48/1.000 người - một con số thấp kỷ lục tính từ năm lập quốc 1949.

Cụ thể, số lượng em bé chào đời trong năm 2019 chỉ đạt 14,65 triệu, giảm 580.000 so với năm trước đó.

Rất nhiều cặp vợ chồng trẻ Trung Quốc ngại sinh con vì họ nhắm không đủ khả năng trang trải chi phí chăm sóc y tế, giáo dục cho đứa bé, vì hiện chỉ riêng chuyện lo chỗ ở cho gia đình đã là cả một vấn đề.

Và như thế, việc Trung Quốc bãi bỏ chính sách một con hồi năm 2015 đã không giúp ích gì nhiều cho tỉ lệ sinh của nước này.

Qua đó có thể thấy chuyện sinh đẻ của con người phụ thuộc nhiều hơn vào "cơm áo gạo tiền", thay vì chủ trương "cấm" hay "khuyến khích" của chính quyền.

Ngại đẻ là một chuyện, người ta còn ghi nhận tỉ lệ ly dị ở Trung Quốc liên tục lập kỷ lục mới. 

Trong 3 quý đầu năm 2019, khoảng 3,1 triệu cặp đôi đã đâm đơn ly dị ra tòa, so với 7,1 triệu cặp đôi mới kết hôn - theo số liệu của Bộ Nội vụ Trung Quốc.

Tốc độ già hóa dân số cũng diễn ra ngày càng nhanh ở quốc gia đông dân nhất thế giới.

Đặt trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng chậm lại, đây là một thách thức lớn cho chính quyền Trung Quốc khi họ hứa hẹn một chế độ chăm sóc y tế và hưu trí tốt hơn cho người dân.

Tính đến cuối năm 2019, dân số Trung Quốc đạt 1,4 tỉ người, tăng từ mức 1,39 tỉ năm trước đó.

'Đấu trường' Tết của các đại gia công nghệ ở Trung Quốc

TTO - Trung Quốc đang bước vào kỳ nghỉ Tết trong khoảng 40 ngày từ 10-1 tới 18-2. Trang China Film Insider bình luận trong 5 năm qua, kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đã trở thành một chiến trường của các công ty lớn hoạt động ở Trung Quốc.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận