10/08/2021 12:59 GMT+7

Trung Quốc sơ tán 150.000 dân để 'đón' đàn voi 'về nhà' sau 1 năm rưỡi lang thang

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Chính quyền tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc đã sơ tán hơn 150.000 dân để tránh xảy ra chạm trán với một đàn voi di cư gồm 14 con voi châu Á. Hơn 25.000 cảnh sát và nhân viên liên quan đã được triển khai để hỗ trợ.

Trung Quốc sơ tán 150.000 dân để đón đàn voi về nhà sau 1 năm rưỡi lang thang - Ảnh 1.

Đàn voi gồm 14 con đã qua được sông Nguyên ở tỉnh Vân Nam vào tối 8-8 - Ảnh: TÂN HOA XÃ

Ngày 10-8, Hãng tin Tân Hoa xã cho biết chính quyền tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc đã sơ tán hơn 150.000 dân để tránh xảy ra chạm trán giữa người dân và một đàn voi đang di cư.

Đàn voi gồm 14 con voi châu Á hoang dã này cuối cùng đã quay đầu về môi trường sống truyền thống của chúng sau khi đi lang thang gần một năm rưỡi qua.

Tại cuộc họp báo tối 9-8, ông Vạn Dũng, người đứng đầu cơ quan chỉ huy phụ trách giám sát đàn voi di cư trên, cho biết khoảng 20h tối 8-8, đàn voi này đã qua sông Nguyên ở tỉnh Vân Nam thành công nhờ vào sự hướng dẫn của con người và tiếp tục đi về phía nam.

Ông Vạn cho biết hơn 25.000 cảnh sát và nhân viên liên quan cùng nhiều xe và máy bay không người lái (drone) đã được triển khai để giám sát và hướng dẫn cho đàn voi.

Khoảng 180 tấn thức ăn đã được cung cấp cho đàn voi trong quá trình di chuyển. Chính quyền đã dùng đồ ăn để dụ đàn voi tránh xa các khu vực đông dân. Ông Vạn cho biết những con voi này đang trong tình trạng ổn định.

Đàn voi châu Á gồm 14 con có mặt tại huyện Nguyên Giang, tỉnh Vân Nam tối 8-8 - Video: Tân Hoa xã

Đàn voi châu Á trên - gồm 3 con voi con - đã rời môi trường sống ban đầu của chúng tại một khu bảo tồn thiên nhiên ở Tây Song Bản Nạp (châu tự trị dân tộc Thái ở cực nam tỉnh Vân Nam) mà không rõ lý do và đi lang thang khoảng 17 tháng qua.

Theo tờ Trung Quốc Nhật báo, lúc đầu có 17 con voi rời Tây Song Bản Nạp. Có 2 con quay về đầu năm nay, và 1 con voi đực tách đàn vào ngày 6-6 đã được đưa về khu bảo tồn. 14 con voi còn lại tiếp tục đi lang thang.

Những con voi này đã thu hút sự chú ý của thế giới khi chúng đi lang thang hơn 500km về phía bắc. Chúng đi tới ngoại ô Côn Minh (thành phố lớn thuộc tỉnh Vân Nam) vào đầu tháng 6, trước khi quay đầu trở về phía nam.

Tính đến tối 8-8, 14 con voi này đã có mặt tại huyện Nguyên Giang, cách môi trường sống ban đầu của chúng khoảng 200km.

Voi châu Á hoang dã là loài nằm trong danh sách bảo vệ quốc gia cấp A ở Trung Quốc. Số lượng loài này ở Trung Quốc đến nay là khoảng 300 con, hầu hết ở tỉnh Vân Nam.

Hơn 40 quan chức Trung Quốc bị kỷ luật, cách chức trong đợt dịch mới Hơn 40 quan chức Trung Quốc bị kỷ luật, cách chức trong đợt dịch mới

TTO - Hơn 40 quan chức ở 4 tỉnh của Trung Quốc, gồm Giang Tô, Hồ Nam, Hà Nam và Sơn Đông, đã bị phạt với nhiều hình thức do phản ứng chậm chạp và quản lý yếu kém trong đối phó với đợt dịch mới nhất ở nước này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên