16/07/2021 11:18 GMT+7

Trung Quốc sẽ dùng vắc xin mRNA tiêm nhắc lại

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Các nguồn tin riêng của báo Caixin cho biết Trung Quốc có kế hoạch sử dụng vắc xin COVID-19 công nghệ mRNA của Công ty dược Fosun và BioNTech, tên biệt dược là Comirnaty, để tiêm nhắc lại.

Trung Quốc sẽ dùng vắc xin mRNA tiêm nhắc lại - Ảnh 1.

Liên doanh giữa Công ty dược Fosun (Trung Quốc) với BioNTech (Đức) dự kiến ​​sẽ đạt công suất sản xuất hằng năm là 1 tỉ liều vắc xin COVID-19 vào cuối năm nay - Ảnh: REUTERS

Tập đoàn báo chí Caixin (Trung Quốc) dẫn các nguồn tin nội bộ cho biết nhà chức trách có kế hoạch tiêm bổ sung (mũi thứ 3) bằng vắc xin COVID-19 công nghệ mRNA cho những ai đã tiêm bằng vắc xin công nghệ virus bất hoạt. Nhiều khả năng các liều tiêm nhắc lại là miễn phí.

Theo thông tin này, phía Công ty Fosun, trụ sở tại thành phố Thượng Hải, cho biết các cơ quan quản lý dược ở Trung Quốc đã hoàn thành vòng đánh giá của ban chuyên gia về vắc xin COVID-19 công nghệ mRNA do công ty và BioNTech của Đức phối hợp phát triển. Hiện loại vắc xin này đang trong giai đoạn chờ các thủ tục hành chính.

Trong cuộc họp cổ đông ngày 15-7, ông Wu Yifang, chủ tịch Fosun, khẳng định công ty vẫn bám sát kế hoạch đã công bố trước đó là bắt đầu sản xuất thử nghiệm vắc xin COVID-19 công nghệ mRNA tại Trung Quốc vào cuối tháng 8-2021.

Ông Wu cho biết nhà máy ở Thượng Hải sẽ đạt công suất sản xuất hằng năm là 1 tỉ liều vắc xin COVID-19 vào cuối năm nay. Với sự hỗ trợ từ các cơ sở khác của Fosun, sản lượng hằng tháng có thể mở rộng lên 100-200 triệu liều.

Trong khi chờ các giấy tờ cấp phép chính thức, phía Fosun và BioNTech đã bắt đầu chuẩn bị và mua sắm thiết bị cho liên doanh của họ.

Tháng 6-2021, Fosun cho biết việc lắp đặt các dây chuyền sản xuất tại nhà máy ở Thượng Hải sẽ hoàn thành vào tháng 8.

Trước đó, tháng 5-2021, Fosun và BioNTech công bố kế hoạch lập cơ sở ở Thượng Hải để sản xuất vắc xin công nghệ mRNA có tên Comirnaty, còn được gọi là BNT162b2. Liên doanh này được thiết lập vào đầu năm 2020 để mang vắc xin vào Trung Quốc.

Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, tính đến ngày 1-7 nước này đã tiêm hơn 1,2 tỉ liều vắc xin COVID-19, chủ yếu là vắc xin virus bất hoạt do Sinovac và Tập đoàn Sinopharm thuộc sở hữu nhà nước sản xuất.

Hiệu quả của loại vắc xin COVID-19 của Trung Quốc dao động từ 50% đến gần 80% trong các thử nghiệm lâm sàng và thực tế sử dụng.

WHO: Lợi ích của vắc xin COVID-19 công nghệ mRNA lớn hơn nguy cơ WHO: Lợi ích của vắc xin COVID-19 công nghệ mRNA lớn hơn nguy cơ

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết lợi ích của vắc xin ngừa COVID-19 sản xuất theo công nghệ mRNA, hiện dùng là loại Pfizer và Moderna, vượt trội so với nguy cơ viêm cơ tim cực kỳ hiếm gặp sau tiêm vắc xin.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất