07/02/2018 14:15 GMT+7

Trung Quốc sắp vượt mặt Mỹ trong lĩnh vực nghiên cứu AI

LIÊN HOA
LIÊN HOA

TTO - Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Đại học Toronto thì khoảng cách giữa các nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc và Mỹ đang thu hẹp.

Trung Quốc sắp vượt mặt Mỹ trong lĩnh vực nghiên cứu AI - Ảnh 1.

Ảnh: AMMOLAND

Tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Vì sự tiến bộ của Trí tuệ nhân tạo (AAAI) diễn ra vừa qua, các nhà khoa học Đại học Toronto đã thuyết trình về những bước phát triển mới nhất của AI.

Theo đó, trong một thống kê cho thấy, có 23% các bài báo khoa học và công trình nghiên cứu về AI trong năm 2017 thuộc về Trung Quốc. Con số này tăng nhiều lần so với mức 10% vào năm 2012.

Trong khi đó, rất nhiều nhà nghiên cứu tham dự bất ngờ với tỉ lệ các nhà khoa học Mỹ xuất bản nghiên cứu về AI đã giảm từ 41% xuống còn 34% trong 7 năm trở lại đây.

Theo ước tính của Goldman Sachs, một ngân hàng đa quốc gia, thì Trung Quốc đã tạo ra khoảng 13% lượng thông tin số trên toàn cầu trong năm qua và đến năm 2020, con số này được kỳ vọng sẽ tăng lên khoảng 20% ​​đến 25% khi nền kinh tế Trung Quốc nổi lên dẫn đầu thế giới.

Các ấn bản AI News cũng khẳng định Trung Quốc đang theo kịp sự vượt trội về AI so với Mỹ và sẽ nhanh chóng vượt mặt nếu vẫn giữ vững phong độ này.

Rất nhiều nhà nghiên cứu tham dự hội nghị ủng hộ kết quả này nhưng cũng có ý kiến cho rằng việc cạnh tranh lành mạnh là rất tốt, nhưng phải được tiến hành đúng theo chuẩn mực đạo đức và pháp luật.

LIÊN HOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên