Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Trung Quốc quản lý chặt các bài hát karaoke

11/08/2021 18:11 GMT+7

TTO - Trung Quốc thông báo sẽ cấm các bài hát karaoke có nội dung gây mất đại đoàn kết dân tộc, đe dọa sự toàn vẹn lãnh thổ hay chính sách tôn giáo.

Trung Quốc quản lý chặt các bài hát karaoke - Ảnh 1.

Trung Quốc sẽ lên danh sách các bài hát bị cấm ở điểm karaoke từ tháng 10-2021 - Ảnh: AFP

Theo Bộ Văn hóa và du lịch Trung Quốc, nhà chức trách sẽ thiết lập một "danh sách đen" các bài hát karaoke được cho là "bất hợp pháp" để cấm hát tại các quán karaoke trên toàn quốc, kể từ ngày 1-10 tới.

Nội dung bị cấm bao gồm gây mất đại đoàn kết dân tộc, đe dọa chủ quyền hay toàn vẹn lãnh thổ; vi phạm chính sách tôn giáo của nhà nước bằng cách tuyên truyền tín ngưỡng hoặc mê tín dị đoan; khuyến khích hoạt động trái pháp luật như cờ bạc và ma túy.

Đơn vị cung cấp bài hát cho các địa điểm karaoke chịu trách nhiệm kiểm tra nội dung các bài hát.

Theo trang web của Bộ Văn hóa và du lịch Trung Quốc, nước này có gần 50.000 điểm karaoke với kho nhạc cơ bản hơn 100.000 bài hát. Điều này khiến các đơn vị kinh doanh khó xác định các bài hát bất hợp pháp.

Bộ này khuyến khích các đơn vị cung cấp âm nhạc "lành mạnh" cho các địa điểm karaoke.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc kiểm soát các bài hát karaoke. Gần 6.000 bài hát đã bị cấm trong năm 2018 vì vi phạm bản quyền.

Theo Hãng tin Reuters, Trung Quốc quản lý và cấm nhiều nội dung, bao gồm bạo lực, khiêu dâm hay bình luận nhạy cảm về chính trị trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Vào tháng 4 năm nay, các kênh truyền hình Trung Quốc bắt đầu xóa logo của bất kỳ thương hiệu phương Tây nào trong các chương trình của họ. Sự việc xảy ra trong bối cảnh nhiều nhãn hàng nước ngoài đang bị phản ứng dữ dội sau khi bày tỏ lo ngại về lao động cưỡng bức người thiểu số Duy Ngô Nhĩ trong các xưởng sản xuất bông.

Trước đó, năm 2018, Trung Quốc cũng cấm các đài truyền hình phát sóng diễn viên có hình xăm. Các chuyên gia khi đó cho rằng chính phủ muốn giảm thiểu ảnh hưởng của phương Tây lên văn hóa đại chúng Trung Quốc.

Vào năm 2016, Trung Quốc cấm phát sóng nội dung thể hiện "sự ngưỡng mộ lối sống phương Tây hoặc đùa cợt về truyền thống Trung Quốc".

Cùng năm, Trung Quốc cấm nội dung về đồng tính, gọi nội dung về đồng tính là "không phù hợp với truyền hình Trung Quốc".

Báo SCMP: Việt Nam và một số nước châu Á Báo SCMP: Việt Nam và một số nước châu Á 'nhức đầu' với 'đại dịch' karaoke

TTO - Báo South China Morning Post có bài viết về 'hung thần karaoke' tại Việt Nam, nói rằng nạn ca hát ồn ào, có khi còn dẫn đến bạo lực, là đại dịch đã tồn tại nhiều năm nay mà không có cách nào chấm dứt.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận