09/02/2022 09:55 GMT+7

Trung Quốc phong tỏa thành phố sát Việt Nam khiến giá nhôm lên mức cao nhất 14 năm

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Ngày 8-2, giá nhôm đã tăng lên mức cao nhất trong 14 năm do nguồn cung toàn cầu bị hạn chế, đặc biệt sau khi Trung Quốc phong tỏa thành phố Bách Sắc - nơi sản xuất 1,7 triệu tấn nhôm mỗi năm.

Trung Quốc phong tỏa thành phố sát Việt Nam khiến giá nhôm lên mức cao nhất 14 năm - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng để xét nghiệm PCR ở huyện Đức Bảo, thành phố Bách Sắc, khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, phía nam Trung Quốc, hôm 6-2 - Ảnh: VCG

Theo Hãng tin AFP, nhôm - kim loại được sử dụng trong các vật dụng hằng ngày - đã tăng giá lên 3.236 USD/tấn trong phiên giao dịch chiều 8-2 trên Sàn giao dịch kim loại London, đạt mức lần cuối được ghi nhận vào năm 2008. Sau đó, giá nhôm đã giảm phần nào trở lại mức 3.223 USD/tấn. 

Nhà phân tích Daniel Briesemann đến từ Ngân hàng Commerzbank (Đức) giải thích: "Chúng tôi cho rằng giá tăng trước hết là do lo ngại về nguồn cung. Ở châu Âu, hàng trăm ngàn tấn nhôm đã bị cắt bớt do chi phí năng lượng cao. Ở Trung Quốc, thêm một thành phố khác với vài triệu dân đã bị cách ly vào cuối tuần qua sau khi các ca nhiễm mới được phát hiện tại đó".

Theo nhà phân tích trên, thành phố Bách Sắc thuộc tỉnh Quảng Tây ở tây nam Trung Quốc có khả năng sản xuất 1,7 triệu tấn nhôm mỗi năm.

"Người ta lo sợ việc phong tỏa thành phố này sẽ cản trở việc vận chuyển nhôm, từ đó hạn chế hơn nữa nguồn cung" - ông Daniel Briesemann chỉ ra.

Nhôm đang đối mặt với viễn cảnh bị thiếu hụt lớn trong năm nay do nhu cầu tiếp tục vượt xa nguồn cung trong bối cảnh nền kinh tế thế giới phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Nhà phân tích Fiona Cincotta của City Index nói thêm, căng thẳng địa chính trị Nga - Ukraine âm ỉ cũng đang thúc đẩy giá của nhiều mặt hàng tăng.

"Căng thẳng địa chính trị Nga - Ukraine không chỉ đẩy giá dầu và khí đốt tăng lên, mà còn cả giá kim loại" - bà Fiona Cincotta nói.

Thành phố Bách Sắc có dân số khoảng 3,6 triệu người, nằm giáp biên giới với Việt Nam. Chính quyền Bách Sắc đã ra lệnh cho người dân ở tại nhà từ hôm 7-2 và tránh việc đi lại không cần thiết. Nhà chức trách y tế Trung Quốc cho biết tính đến ngày 8-2, Bách Sắc đã ghi nhận 135 ca nhiễm, trong đó có 2 ca mắc biến thể Omicron.

Trang Thời báo Hoàn Cầu dẫn thông tin từ những người trong ngành cho biết Bách Sắc chiếm 5,6% tổng sản lượng nhôm sản xuất bằng phương pháp điện phân của Trung Quốc. Việc sản xuất nhôm ở Bách Sắc đã phải tạm ngưng trong bối cảnh thành phố này bị phong tỏa.

Trung Quốc phong tỏa một thành phố gần biên giới Việt Nam Trung Quốc phong tỏa một thành phố gần biên giới Việt Nam

TTO - Trung Quốc phong tỏa một thành phố nằm gần biên giới với Việt Nam từ ngày 7-2, sau khi phát hiện hơn 70 ca COVID-19 tại đây trong vòng 3 ngày qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận