Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Trung Quốc phá mạng lưới rửa tiền bằng tiền ảo, bắt 1.100 người

11/06/2021 07:11 GMT+7

TTO - Bộ Công an Trung Quốc cho biết đã bắt 1.100 người liên quan đến việc dùng tiền ảo để rửa lợi nhuận từ các hoạt động phạm pháp, một phần trong nỗ lực trấn áp nạn đầu cơ và rửa tiền trong lĩnh vực này.

Trung Quốc phá mạng lưới rửa tiền bằng tiền ảo, bắt 1.100 người - Ảnh 1.

Trung Quốc lo ngại các hoạt động phạm pháp liên quan đến tiền ảo bitcoin ngày càng tăng - Ảnh: REUTERS

Trung Quốc hiện chiếm đến 80% giao dịch tiền ảo bitcoin toàn cầu dù giao dịch tiền ảo bị cấm tại đây. Các quan chức Trung Quốc thời gian qua đã siết chặt giám sát việc khai thác tiền điện tử.

Trong tuyên bố được Hãng tin AFP dẫn lại ngày 10-6, Bộ Công an Trung Quốc cho biết họ đã phá một mạng lưới rửa tiền ảo, bắt giữ 1.100 người. Mạng lưới này trải rộng tại 23 tỉnh, khu vực và thành phố, với hơn 170 nhóm hoạt động.

Theo đó, những kẻ rửa tiền sẽ lấy tiền hoa hồng từ 1,5-5% của khách hàng để đổi tiền phi pháp sang tiền ảo. Tuy nhiên công an Trung Quốc không tiết lộ số tiền bị rửa. Chúng sau đó liên tục chuyển đổi từ loại tiền ảo này sang loại tiền khác để xóa dấu vết.

"Các hoạt động này gây nguy hại nghiêm trọng cho xã hội" - Bộ Công an Trung Quốc cho biết.

Các lãnh đạo Trung Quốc trong tháng 5-2021 đã cam kết sẽ trấn áp việc "đào" và giao dịch tiền ảo bitcoin nhằm đối phó với các nguy cơ tài chính và giảm lượng tiêu thụ năng lượng trong nước. Thông tin này khi đó đã khiến giá trị bitcoin bị sụt giảm mạnh. Trước đó, Bắc Kinh đã cấm giao dịch loại tiền ảo này từ năm 2019.

Hiệp hội Thanh toán và bù trừ Trung Quốc ngày 9-6 cảnh báo các hoạt động tội phạm liên quan đến tiền ảo đang ngày càng tăng. Do tiền ảo mang tính ẩn danh, toàn cầu và rất tiện lợi, chúng đang trở thành một kênh để rửa tiền xuyên biên giới.

Tiền ảo hiện cũng là phương tiện thanh toán cho các hoạt động đánh bài phi pháp. Hiện 13% các cơ sở đánh bạc hỗ trợ tiền ảo và công nghệ blockchain, khiến chính quyền khó truy vết đồng tiền, hiệp hội trên cho biết.

Tiền ảo lại chao đảo vì hình Tiền ảo lại chao đảo vì hình 'trái tim tan vỡ' của Elon Musk

TTO - Bitcoin, Dogecoin và các loại tiền điện tử khác tiếp tục đà trượt dốc sau hai dòng tweet khó hiểu của tỉ phú Elon Musk, nhà sáng lập SpaceX và Tesla. Nhiều người đã nổi điên vì hành động này, yêu cầu Musk để cho họ yên thân.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận