Trung Quốc nói Úc hoang tưởng về chuyện bị gây ảnh hưởng

06/12/2017 14:54 GMT+7

TTO - Thủ tướng Úc Michael Turnbull tuyên bố cấm các đảng ở Úc nhận tài trợ từ nước ngoài. Và đối với Trung Quốc, điều này là “hoang tưởng”.

Trung Quốc nói Úc hoang tưởng về chuyện bị gây ảnh hưởng - Ảnh 1.

Thủ tướng Úc Michael Turnbull - Ảnh: REUTERS

"Một số cơ quan truyền thông Úc đã lặp đi lặp lại những câu chuyện giả tạo về cái gọi là ảnh hưởng và xâm nhập của Trung Quốc vào nước Úc", trang web của Đại sứ quán Trung Quốc tại Úc viết trong một tuyên bố bằng tiếng Anh ngày 6-12.

Trước đó, Thủ tướng Úc Turnbull trong một phát biểu ở Canberra ngày 5-12 tuyên bố sẽ nỗ lực ngăn chặn những hoạt động cố tình gây ảnh hưởng từ nước ngoài, thông qua việc cấm các đảng Úc nhận hậu thuẫn tài chính của các chủ thể nước ngoài.

Theo ông Turnbull, các thế lực nước ngoài đang tạo ra "những nỗ lực chưa từng thấy và ngày càng tinh vi để gây ảnh hưởng lên tiến trình chính trị" của Úc và thế giới. Sau đó, Thủ tướng Úc còn lấy ví dụ đề cập tới "những báo cáo nhiễu loạn về ảnh hưởng của Trung Quốc", theo hãng tin Reuters.

Từ vài năm qua đã xuất hiện lo ngại về việc Trung Quốc muốn đẩy mạnh các nỗ lực dùng quyền lực mềm chi phối nước Úc, cụ thể là các hợp đồng thương mại và cả những khoản hỗ trợ tài chính cho chính đảng ở Úc.

Vừa qua, một chính trị gia thuộc Đảng Lao động của Úc đã bị giáng chức khỏi chính phủ. Ông này bị phát hiện đã cảnh báo một lãnh đạo doanh nghiệp lớn ở Trung Quốc và một đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc rằng điện thoại của ông ta đang bị chính quyền nghe lén.

Trong tháng 6, Fairfax Media và đài ABC cho biết có một kế hoạch từ Trung Quốc nhằm "cài cắm" ảnh hưởng vào nền chính trị Úc để thúc đẩy lợi ích của Trung Quốc.

Vì vậy khi Úc công bố luật giám sát các khoản hỗ trợ tài chính từ nước ngoài nêu trên, gần như ai cũng liên tưởng đến Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng vì vậy bắn tiếng: "Trung Quốc luôn tuân thủ nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và không can thiệp vào quan hệ nội bộ của nhau khi bàn đến quan hệ hợp tác hữu nghị với nước khác, và nguyên tắc này cũng đúng trong quan hệ song phương với Úc… Chúng tôi không hề có ý định can thiệp vào công việc nội bộ của Úc hay sử dụng ảnh hưởng thông qua các nguồn tài trợ chính trị".

Tuyên bố trên trang web Đại sứ quán Trung Quốc ngày 6-12 thậm chí còn dùng từ ngữ nặng nề hơn khi nói về tin tức, bài viết liên quan tới "ảnh hưởng Trung Quốc" của các phương tiện truyền thông Úc: "Các thông tin ấy vô nghĩa và tràn đầy tâm lý chiến tranh lạnh cũng như tư tưởng thiên vị, phản ánh một biểu hiện chống Trung Quốc và hoang tưởng".

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận