Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Bang đầu tiên của Úc hợp pháp hóa nguyện vọng được chết

30/11/2017 11:04 GMT+7

TTO - Victoria vừa trở thành bang đầu tiên của Úc hợp pháp hóa việc hỗ trợ người bệnh giai đoạn cuối được chết theo ý nguyện cá nhân.

Bang đầu tiên của Úc hợp pháp hóa nguyện vọng được chết - Ảnh 1.

Những người ủng hộ luật cho phép quyền được chết của người bệnh bày tỏ cảm xúc tại Hội đồng lập pháp bang Victoria - Ảnh: EPA

Theo đài BBC (Anh), Victoria vừa trở thành bang đầu tiên của Úc phê chuẩn đạo luật cho phép hỗ trợ người bệnh hiểm nghèo giai đoạn cuối được chết theo nguyện vọng.

Việc phê chuẩn luật này đạt được sau hơn 100 giờ đồng hồ thảo luận gay gắt, trong đó có tới hai buổi hội họp xuyên đêm của các nghị sĩ.

Theo luật này, kể từ giữa năm 2019 trở đi (6/2019), những người mắc bệnh hiểm nghèo giai đoạn cuối tại bang đông dân thứ hai của Úc sẽ có quyền yêu cầu được chọn cái chết làm sự giải thoát cho bản thân.

Luật cũng quy định công dân từ 18 tuổi trở lên và chỉ còn thời gian sống ước tính chưa đến 6 tháng nữa mới được phép sử dụng quyền này. Trong một số trường hợp bệnh, thời gian còn sống có thể lên tới 12 tháng.

Luật ủng hộ quyền được chết của người bệnh giai đoạn cuối được soạn nhằm hướng tới quyền lợi của những người vốn phải chịu đựng tình trạng đau đớn vì bệnh tật.

Để ngăn chặn tình trạng luật này có thể bị lợi dụng để cưỡng bức người bệnh phải chết, luật pháp bang Victoria có quy định kèm theo 68 điều kiện ràng buộc.

Trong đó có những điều kiện như: Người bệnh phải có ít nhất 3 lần yêu cầu với các bác sĩ có chuyên môn điều trị để được chấm dứt sự sống; phải có một ban chuyên trách đánh giá các trường hợp cụ thể; việc ép buộc người bệnh chấm dứt sự sống của họ là hành động phạm tội….

Ngoài ra người bệnh đã phải có thời gian sinh sống tại bang Victoria trong ít nhất 12 tháng và hoàn toàn tỉnh táo.

Theo hãng tin Reuters, nhiều quốc gia cũng đã hợp pháp hóa quyền được chết của người bệnh giai đoạn cuối như Canada, Hà Lan, Thụy Sĩ và một số bang của Mỹ.

Tại Úc, chính phủ liên bang nước này vẫn đang phản đối việc thông qua luật cho phép hợp pháp hóa quyền được chết của người bệnh.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận