Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Trung Quốc nói sẵn sàng hợp tác với Ủy hội sông Mekong

29/11/2018 14:40 GMT+7

TTO - Phiên họp hội đồng lần thứ 25 của Ủy hội sông Mekong quốc tế (MRC) hôm qua đã chứng kiến sự đồng thuận của các nước thành viên trong nhiều vấn đề quan trọng.

Trung Quốc nói sẵn sàng hợp tác với Ủy hội sông Mekong - Ảnh 1.

Phái đoàn Việt Nam tại phiên họp hội đồng MRC lần thứ 25 ở Hạ Long ngày 28-11 - Ảnh: MRC

Đây là phiên họp cấp bộ trưởng của MRC được tổ chức hằng năm, do Việt Nam là quốc gia đang giữ chức chủ tịch hội đồng nhiệm kỳ 2018 chủ trì.

Tham dự sự kiện có 120 đại biểu đến từ 4 quốc gia thành viên là Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam; hai đối tác đối thoại Trung Quốc và Myanmar; và gần 25 đối tác phát triển của MRC.

Hội đồng MRC đã thông qua kế hoạch làm việc cho năm 2019 với ngân sách khoảng 15,8 triệu USD. Các nhiệm vụ chính bao gồm đối thoại giữa các nước Mekong, chiến lược ứng phó biến đổi khí hậu, chiến lược nghề cá, trao đổi nhanh thông tin về lũ và hạn hán...

Riêng Báo cáo trạng thái lưu vực sông Mekong 2018 đang được MRC gấp rút hoàn thành nhằm cung cấp thông tin về hiện trạng nguồn nước và các tài nguyên liên quan ở lưu vực Mekong.

Ngoài các vấn đề trên, Hội đồng MRC đồng ý tiếp tục thảo luận và xây dựng sự đồng thuận trong vài lĩnh vực quan trọng khác, ví dụ như cập nhật chiến lược phát triển thủy điện bền vững, hướng dẫn thiết kế ban đầu cho các đập thủy điện trên dòng chính sông Mekong, hướng dẫn đánh giá tác động môi trường...

Tại phiên họp, Trung Quốc và Myanmar đều khẳng định tiếp tục sẵn sàng hợp tác với MRC, đặc biệt là Trung Quốc nhấn mạnh sẽ tiếp tục hợp tác trong chia sẻ thông tin số liệu, trao đổi chuyên gia, thúc đẩy các nghiên cứu kỹ thuật chung giữa Trung Quốc và MRC; tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Hợp tác Mekong - Lan Thương.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận