Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Trung Quốc nói ngắt liên lạc quân sự với Mỹ

08/08/2022 11:23 GMT+7

TTO - Nói về việc ngắt liên lạc với Mỹ, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đổ lỗi cho Mỹ khiêu khích ở Đài Loan và cảnh báo Washington phải chịu trách nhiệm về các hậu quả.

Trung Quốc nói ngắt liên lạc quân sự với Mỹ - Ảnh 1.

Máy bay chiến đấu của Đài Loan hạ cánh tại căn cứ không quân Tân Trúc ngày 7-8 - Ảnh: REUTERS

"Tình hình căng thẳng hiện nay ở eo biển Đài Loan hoàn toàn do phía Mỹ khiêu khích và tạo ra theo ý họ, phía Mỹ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm và hậu quả nghiêm trọng của việc này", Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ngô Khiêm cho biết ngày 8-8.

"Điểm mấu chốt không thể bị phá vỡ, và giao tiếp đòi hỏi sự chân thành", người phát ngôn Trung Quốc nói.

Trung Quốc phản ứng gay gắt với chuyến thăm Đài Loan vào đầu tháng 8-2022 của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Ngày 5-8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố Bắc Kinh quyết định chấm dứt hợp tác với Mỹ về nhiều lĩnh vực quân sự và dân sự để trả đũa. Các lĩnh vực bị ngắt liên lạc gồm các cuộc làm việc giữa bộ quốc phòng hai nước, tham vấn an ninh hàng hải, hợp tác chống di cư bất hợp pháp, hỗ trợ tư pháp, tội phạm xuyên quốc gia, kiểm soát ma túy và biến đổi khí hậu.

Một ngày sau đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho rằng động thái của Trung Quốc là "vô trách nhiệm" và kêu gọi Bắc Kinh nối lại trao đổi.

Trung Quốc cũng tiến hành các cuộc tập trận quanh Đài Loan bắt đầu từ 4-8 đến 7-8. Quân đội Trung Quốc cho biết các cuộc tập trận huy động lực lượng trên biển và trên không, diễn ra ở các khu vực nằm phía bắc, tây nam và đông của Đài Loan, tập trung vào khả năng tấn công trên bộ và trên biển.

Tình hình vẫn căng thẳng đến những giờ cuối cùng của đợt tập trận. Một nguồn tin của Reuters  cho biết trong sáng 7-8, khoảng 10 tàu chiến của Trung Quốc đã xuất hiện bên kia đường trung tuyến phân định trên eo biển Đài Loan. Một vài tàu trong số này đã băng qua ranh giới trên biển.

Đài Loan cũng điều khoảng 10 tàu chiến tới khu vực và thực hiện điều mà Reuters ví von là trò "mèo vờn chuột".

Bắc Kinh tuyên bố Đài Loan không phải của Mỹ, mà của Trung Quốc Bắc Kinh tuyên bố Đài Loan không phải của Mỹ, mà của Trung Quốc

TTO - Ngày 7-8, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố Đài Loan không phải là một phần của Mỹ mà là lãnh thổ của Trung Quốc, không lâu sau khi Đài Bắc thông báo 66 máy bay không quân Trung Quốc hoạt động trên và xung quanh eo biển Đài Loan.


TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận