Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Trung Quốc nhập khẩu dầu thô nhiều nhất từ Nga

20/06/2022 11:52 GMT+7

TTO - Lượng dầu thô Trung Quốc nhập khẩu từ Nga đã tăng 55% lên mức cao kỷ lục vào tháng 5 năm nay so với một năm trước đó, và Nga thậm chí đã vượt qua Saudi Arabia để trở thành nhà cung cấp dầu lớn nhất cho đất nước tỉ dân.

Trung Quốc nhập khẩu dầu thô nhiều nhất từ Nga - Ảnh 1.

Các tàu chở dầu tại thành phố Nam Thông, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, vào tháng 6-2019 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters ngày 20-6, số liệu vừa được Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố cho thấy lượng dầu Trung Quốc nhập khẩu từ Nga - bao gồm dầu qua đường ống ở đông Siberia và dầu vận chuyển bằng đường biển từ các cảng châu Âu và vùng Viễn Đông của Nga - đạt tổng cộng gần 8,42 triệu tấn trong tháng 5.

Con số này tương đương với khoảng 1,98 triệu thùng/ngày, tăng so với mức 1,59 triệu thùng/ngày hồi tháng 4. Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

Các công ty Trung Quốc, trong đó có tập đoàn lọc dầu khổng lồ Sinopec và Công ty Zhenhua Oil do nhà nước điều hành, đã tăng cường mua dầu Nga trong bối cảnh giá dầu của xứ sở bạch dương giảm mạnh sau các lệnh trừng phạt của phương Tây áp lên Matxcơva.

Trong khi đó, Saudi Arabia giờ là nước bán nhiều dầu thứ hai cho Trung Quốc (sau Nga) với khối lượng tháng 5 tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 7,82 triệu tấn, tương đương 1,84 triệu thùng/ngày. Con số này giảm so với mức 2,17 triệu thùng/ngày hồi tháng 4.

Dữ liệu hải quan công bố vào ngày 20-6 cũng cho thấy Trung Quốc đã nhập khẩu 260.000 tấn dầu thô của Iran vào tháng trước.

Bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ áp lên Iran, Trung Quốc vẫn tiếp tục mua dầu của Iran, với mức nhập khẩu chiếm gần 7% tổng lượng dầu thô nhập khẩu của Trung Quốc.

Tổng lượng dầu thô nhập khẩu của Trung Quốc đã tăng gần 12% trong tháng 5 so với một năm trước đó, lên 10,8 triệu thùng/ngày. Mức trung bình của năm 2021 là 10,3 triệu thùng/ngày.

Mỹ kêu gọi tăng sản lượng dầu mỏ và khí đốt trên toàn cầu Mỹ kêu gọi tăng sản lượng dầu mỏ và khí đốt trên toàn cầu

TTO - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi tất cả nhà sản xuất dầu mỏ và khí đốt, gồm cả "câu lạc bộ" các nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới OPEC, tăng sản lượng để kiềm chế giá xăng tăng cao.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận