Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Mỹ kêu gọi tăng sản lượng dầu mỏ và khí đốt trên toàn cầu

20/06/2022 10:13 GMT+7

TTO - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi tất cả nhà sản xuất dầu mỏ và khí đốt, gồm cả "câu lạc bộ" các nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới OPEC, tăng sản lượng để kiềm chế giá xăng tăng cao.

Mỹ kêu gọi tăng sản lượng dầu mỏ và khí đốt trên toàn cầu - Ảnh 1.

Giá xăng tại nhiều nước đang leo thang. Trong ảnh, nhân viên một trạm xăng dầu cập nhật bảng giá nhiên liệu ở Karachi, Pakistan hôm 16-6, sau khi chính phủ quốc gia Nam Á này tăng giá các sản phẩm dầu mỏ - Ảnh: AFP

"Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi tất cả nhà cung cấp trên toàn cầu tăng sản lượng. Các nhà cung cấp này bao gồm cả Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), các nhà sản xuất dầu mỏ và khí đốt trong nước của chúng tôi" - Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm nói trong chương trình Union của Đài CNN vào hôm 19-6.

Bộ trưởng Granholm cho biết theo thông tin bà nắm được, Tổng thống Biden dự kiến sẽ có cuộc gặp riêng với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman để thảo luận về vấn đề năng lượng.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ cho biết bà sẽ gặp lãnh đạo của các công ty dầu khí trong những ngày tới để trao đổi việc nâng cao năng lực lọc dầu tại các nhà máy của Mỹ.

Vừa qua ông Biden cũng đã gửi thư tới lãnh đạo các công ty dầu mỏ, trong đó có Exxon Mobil và Chevron. Ông kêu gọi các công ty lọc dầu của Mỹ sản xuất nhiều hơn nữa để giúp giảm gánh nặng về giá cho người tiêu dùng.

"Các công ty phải có các hành động ngay lập tức để tăng nguồn cung xăng, dầu diesel và các sản phẩm tinh chế khác" - ông kêu gọi.

Theo Hãng tin Reuters, giá dầu thế giới chao đảo vào đầu ngày 20-6 khi các nhà đầu tư tập trung sự chú ý vào nguồn cung bị siết chặt, mặc dù giá đã giảm 6% trong phiên trước đó trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại và nhu cầu nhiên liệu có thể sẽ sụt giảm.

Giá dầu thô Brent giao sau tăng 20 cent (0,2 USD), tương đương 0,2%, lên 113,32 USD/thùng vào đầu ngày 20-6, sau khi có lúc tăng khoảng 1%.

Trong khi đó, dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) được giao dịch ở mức 109,55 USD/thùng, giảm 1 cent, sau khi tăng hơn 1 USD trong các giao dịch đầu giờ sáng.

Theo Đài CNN, sau lúc lập kỷ lục khi vượt mốc 5 USD/gallon (1 gallon = 3,785 lít), giá xăng trung bình trên toàn nước Mỹ đã giảm xuống dưới mốc này vào cuối tuần trước. Cụ thể, giá xăng trung bình vào ngày 19-6 ở nước này là 4,98 USD/gallon.

Thiếu xăng dầu, dân Cuba chuyển sang xe điện Thiếu xăng dầu, dân Cuba chuyển sang xe điện

TTO - Ngày càng nhiều xe điện di chuyển bên cạnh những chiếc xe ôtô cũ của Mỹ điển hình ở thủ đô của Cuba.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận