Thứ 2, ngày 16 tháng 5 năm 2022

Trung Quốc, Nga thành lập trung tâm thời tiết vũ trụ tại Bắc Kinh

17/11/2021 14:03 GMT+7

TTO - Ngày 16-11, Trung Quốc và Nga thành lập trung tâm thời tiết vũ trụ tại Bắc Kinh, một động thái nhằm thúc đẩy sự phát triển của các dịch vụ thời tiết đối với ngành hàng không dân dụng quốc tế.

Trung Quốc, Nga thành lập trung tâm thời tiết vũ trụ tại Bắc Kinh - Ảnh 1.

Trung Quốc và Nga thành lập trung tâm thời tiết vũ trụ khu vực tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 16-11-2021 - Ảnh: GLOBAL TIMES

Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời phó giám đốc CMA Yu Rucong cho biết với việc hợp tác cùng Nga trong các vấn đề quốc tế và thực hiện các nghĩa vụ quốc tế, Trung Quốc sẽ nâng tầm ảnh hưởng của nước này trong lĩnh vực của dịch vụ hàng không về thời tiết vũ trụ.

CMA hy vọng Trung Quốc và Nga sẽ hợp tác hơn nữa trong việc chia sẻ dữ liệu để cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chính xác và thiết thực hơn nữa cho người dùng trong ngành hàng không dân dụng toàn cầu.

Trung tâm thời tiết vũ trụ Trung Quốc - Nga (CRC) tại Bắc Kinh được thành lập và điều hành bởi Cơ quan Khí tượng Trung Quốc, Cơ quan Hàng không dân dụng Trung Quốc và Cơ quan Giám sát môi trường và dịch vụ thời tiết Nga.

CMA cho biết CRC là trung tâm thời tiết vũ trụ toàn cầu thứ tư. Thời tiết vũ trụ có ý nghĩa quan trọng với các hoạt động vệ tinh, an toàn hàng không và mạng lưới các đường ống trên mặt đất.

Theo Hãng tin Reuters, tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy mạnh phát triển các chương trình vũ trụ của nước này. Năm nay, Trung Quốc đã khởi động sứ mệnh đưa phi hành gia lên không gian để xây dựng trạm vũ trụ Thiên Cung.

CMA cho biết Trung Quốc cũng đã xây dựng một khuôn khổ sơ bộ cho cơ chế vận hành dịch vụ thời tiết vũ trụ cấp quốc gia, có khả năng đưa ra các dự báo từ ngắn đến dài hạn.

Năm 2018, Trung Quốc và Nga cùng nộp đơn xin thành lập trung tâm thời tiết vũ trụ và trung tâm CRC được phê duyệt năm 2020.

Bảy phi hành gia trên trạm vũ trụ phải sơ tán vì một hành động của Nga Bảy phi hành gia trên trạm vũ trụ phải sơ tán vì một hành động của Nga

TTO - 7 phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế buộc phải vào trú ẩn trong tàu vũ trụ Dragon và Soyuz do bất ngờ xuất hiện các mảnh vỡ nguy hiểm trong không gian.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận