Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Trung Quốc muốn phạt bà mẹ đơn thân

03/06/2013 21:36 GMT+7

TTO - Dự thảo quản lý dân số và kế hoạch hóa gia đình mới của thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) nhận được nhiều chỉ trích gay gắt với điều khoản phạt tiền những bà mẹ đơn thân.

KTxul2or.jpgPhóng to
Một sự kiện "ghép đôi" tại thành phố Vũ Hán - Ảnh: AP

Theo dự thảo, những phụ huynh chưa lập gia đình không sở hữu "giấy tờ hợp lệ" và những người có con ngoài giá thú sẽ phải đóng phí "bồi thường thiệt hại xã hội". Số tiền phạt gấp hai lần thu nhập trung bình của người mẹ trong năm trước. Theo chính quyền Vũ Hán, điều này nhằm hạn chế tỉ lệ sinh của thành phố.

Chính quyền Vũ Hán đã đăng tải bản dự thảo những quy định mới này để kêu gọi góp ý của công chúng. Nếu được thông qua tại hội đồng nhân dân, dự thảo sẽ chính thức có hiệu lực và thay thế cho các quy định ban hành từ năm 2010.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 3-6 nhận định những bà mẹ đơn thân hoặc những phụ nữ có con với đàn ông đã lập gia đình được xem là hai đối tượng chính mà dự thảo hướng tới.

Ông Trạch Chấn Vũ, hiệu trưởng Trường nghiên cứu xã hội học và dân số thuộc Đại học Nhân dân (Bắc Kinh), cho biết việc có con ngoài giá thú là hành vi không được pháp luật bảo vệ. “Xử phạt những phụ huynh có con mà không kết hôn là điều phổ biến ở Trung Quốc từ lâu rồi” - ông Trạch nói với Nhật báo Trung Quốc. Tuy nhiên quy định và đối tượng xử phạt không cụ thể, rõ ràng như dự thảo của Vũ Hán.

Trong khi đó, giáo sư nghiên cứu dân số Viên Hân tại Đại học Nam Khai nhận định dự thảo mới sẽ khó đi vào thực tế do tính chất phức tạp của xã hội ngày nay. “Số người muốn sống độc thân ngày càng tăng lên. Nếu quy định được áp dụng thì những người này sẽ không thể có con hợp pháp, như vậy là điều không hợp lý. Ngoài ra, làm cách nào để khẳng định một bà mẹ biết chắc chắn rằng cha của đứa bé chưa lập gia đình?”.

Ông Hà Á Phúc, một nhà nghiên cứu nhân khẩu, cho biết những bà mẹ đơn thân là nhóm đối tượng chịu nhiều thiệt thòi vì kỳ thị xã hội và trách nhiệm nặng nề khi chăm sóc một đứa trẻ. “Dự thảo chẳng hề nói rõ trách nhiệm của bên còn lại mà thường là người cha, và có thể dẫn tới hậu quả là ngày càng nhiều trẻ em bị bỏ rơi hoặc số ca phá thai tăng lên”.

Ông Hà khẳng định làm mẹ đơn thân là một quyết định cá nhân xuất phát từ nhiều hoàn cảnh khác nhau, và quyết định này cần được tôn trọng.

Trong khi đó, luật sư Lý Hoa Dương (tỉnh Hà Nam) cho biết thành phố Vũ Hán không đủ thẩm quyền ban hành chính sách này. “Luật dân số và kế hoạch hóa gia đình quy định những tiêu chuẩn và định nghĩa để xử phạt chi phí xã hội phải do các cơ quan cấp tỉnh ban hành”.

Thành phố Vũ Hán công bố dự thảo trên vài ngày sau khi một em bé sơ sinh được giải cứu từ ống nước thải. Nguyên nhân do người mẹ - cũng là bà mẹ đơn thân - vô tình đẻ rớt em trong lúc đi vệ sinh.

Nhà nghiên cứu bình đẳng giới Trần Á Á thuộc Học viện Khoa học xã hội Thượng Hải lo ngại "nếu chính sách này được thông qua thì có thể sẽ xảy ra nhiều sự việc tương tự. Người mẹ có thể bỏ đi đứa con vì họ không thể kham nổi các mức phí".

Theo Thời báo Hoàn Cầu, tỉnh Cát Lâm hiện là địa phương duy nhất tại Trung Quốc có các chính sách bảo vệ cho những bà mẹ đơn thân. Những phụ nữ đã đến độ tuổi lập gia đình nhưng không muốn kết hôn được quyền sinh con nhờ sự trợ giúp y học.

ĐỨC TOÀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận