Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Trung Quốc mở lại đại sứ quán ở Nicaragua

01/01/2022 11:36 GMT+7

TTO - Trung Quốc đã mở lại đại sứ quán tại Nicaragua ngày 31-12, lần đầu tiên kể từ năm 1990. Động thái diễn ra chỉ hơn 3 tuần kể từ khi chính phủ của Tổng thống Daniel Ortega cắt đứt quan hệ với Đài Loan.

Trung Quốc mở lại đại sứ quán ở Nicaragua - Ảnh 1.

Màn hình điện tử lớn bên ngoài một cửa hàng của Huawei ở Trung Quốc chiếu bản tin quan chức Nicaragua và Trung Quốc ký thông cáo chung thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 10-12-2021 - Ảnh: REUTERS

Ông Ortega thiết lập quan hệ với Trung Quốc đại lục vào năm 1985, nhưng sau khi ông thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1990, chính phủ của tổng thống mới Violeta Chamorro đã cắt đứt quan hệ với Trung Quốc và chuyển sang thiết lập quan hệ với vùng lãnh thổ Đài Loan.

Hồi tháng trước, sau khi trở lại nắm quyền và củng cố vững chắc quyền lực, Tổng thống Ortega quyết định chấm dứt quan hệ với Đài Bắc và tái thiết lập quan hệ với Trung Quốc đại lục, một động thái được Bắc Kinh ca ngợi.

"Các bạn được chào đón tại Nicaragua của chúng tôi. Chắc chắn cả hai nước sẽ có một tương lai thành công và thắng lợi trong quan hệ chân thành này", Ngoại trưởng Nicaragua Denis Moncada phát biểu trong buổi lễ ngày 31-12 đánh dấu việc mở lại đại sứ quán CHND Trung Hoa.

Nhà ngoại giao Nicaragua cũng mô tả có một "mối quan hệ ý thức hệ" giữa nước ông và Trung Quốc, đồng thời cảm ơn Bắc Kinh đã viện trợ vắc xin COVID-19 cho Nicaragua.

Việc Tổng thống Ortega chọn khôi phục quan hệ với Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Liên minh châu Âu tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Nicaragua.

Ông Ortega giành chiến thắng nhiệm kỳ thứ tư vào tháng 11-2021 trong cuộc bầu cử mà các đối thủ chính trị của ông phải ngồi tù và bị phương Tây chỉ trích là phi dân chủ, theo Hãng thông tấn AFP.

Hồi tuần trước, chính quyền Nicaragua đã lấy lại các văn phòng đại diện của Đài Loan tại nước này và lên kế hoạch chuyển giao cho Trung Quốc đại lục, theo Hãng thông tấn AP.

Động thái khiến Đài Bắc tức giận và chỉ trích hành động của Nicaragua là vi phạm các quy tắc, luật pháp quốc tế về ngoại giao. Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và phản đối các nước thiết lập quan hệ chính thức với Đài Bắc.

Trung Quốc bảo vệ Nicaragua sau khi nước này cắt quan hệ với Đài Loan Trung Quốc bảo vệ Nicaragua sau khi nước này cắt quan hệ với Đài Loan

TTO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị chỉ trích Mỹ khi nước này gây sức ép với Nicaragua, vì cắt đứt quan hệ với vùng lãnh thổ Đài Loan và chuyển sang công nhận Trung Quốc.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận