Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Trung Quốc lấy gì trả đũa Mỹ trong thương chiến?

10/05/2019 10:13 GMT+7

TTO - Mức thuế mới tăng từ 10% lên 25% với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc được áp dụng từ 0h01 ngày 10-5 (giờ Washington), 11h01 trưa 10-5, theo giờ Việt Nam. Bloomberg đưa ra ba vũ khí trả đũa Trung Quốc có thể sử dụng.

Trung Quốc lấy gì trả đũa Mỹ trong thương chiến? - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một cuộc gặp năm 2017 - Ảnh: REUTERS

Dù cảnh báo trả đũa nếu Mỹ tăng thuế nhập khẩu vào ngày 8-5, Trung Quốc vẫn chưa đưa ra biện pháp cụ thể Bắc Kinh sẽ áp dụng.

Dự đoán những phương án Trung Quốc có thể lựa chọn, Bloomberg tổng hợp 3 ‘vũ khí’ khả dụng nhất: hạ giá đồng tiền, bán trái phiếu Mỹ và áp thuế đậu nành nhập khẩu từ Mỹ. 

Tuy nhiên cả ba phương án này đều có những "tác dụng phụ" không mong muốn.

Phá giá đồng nhân dân tệ

Trung Quốc lấy gì trả đũa Mỹ trong thương chiến? - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ từng chỉ trích việc Trung Quốc hạ giá đồng tiền để giữ lợi thế cạnh tranh thương mại - Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh có thể giảm giá đồng nội tệ để đối phó với các tác động đối với nền kinh tế do thuế nhập khẩu của Mỹ. 

Đồng nhân dân tệ giao dịch tại nước ngoài (CNH) giảm 5,5% giá trị so với đồng USD trong năm 2018 và điều này đã khiến Tổng thống Donald Trump tức giận, cáo buộc Trung Quốc chủ động phá giá đồng tiền.

Theo Bloomberg, đồng CNH lại tiếp tục giảm 1,5% so với USD, kể từ ngày 5-5, thời điểm ông Trump đưa ra lời đe dọa áp thuế nhập khẩu.

Tuy nhiên, bà Tao Wang, trưởng kinh tế gia chuyên trách Trung Quốc và nghiên cứu châu Á của tập đoàn tài chính UBS, nhận định phương án này có thể đẩy dòng vốn chảy khỏi thị trường Trung Quốc.

"Trung Quốc không thích tự đẩy vốn ra ngoài, khi đó là hệ quả của giảm giá đồng tiền. Điều này có thể khiến niềm tin trong nước bị lung lay. Ngoài ra, đồng nhân dân tệ mất giá năm ngoái đã chọc tức chính phủ Trump và còn khiến thuế quan của Mỹ tăng thêm", bà Wang giải thích.

Bán tháo trái phiếu Mỹ

Trung Quốc lấy gì trả đũa Mỹ trong thương chiến? - Ảnh 3.

Bảng ghi tổng lượng nợ quốc gia của Mỹ được chụp vào tháng 11-2018 - Ảnh: REUTERS

Trung Quốc hiện nắm giữ khoảng 1.100 tỉ USD trái phiếu của Mỹ, nhiều hơn bất cứ quốc gia nào khác và đây là một lá bài hiểm nếu như họ quyết định bán tháo số trái phiếu này. 

Thị trường trái phiếu đã gặp không ít xáo trộn năm ngoái, sau một báo cáo cho thấy giới chức trách Trung Quốc đề xuất giảm hoặc ngừng mua trái phiếu Mỹ.

Tuy nhiên, chuyên gia Ed Al-Hussainy của hãng đầu tư Columbia Threadneedle Investments cho rằng Trung Quốc không có nhiều chọn lựa trong việc bán trái phiếu vì như vậy họ sẽ giảm đi dự trữ ngoại hối của mình, hiện nay khoảng 3.100 tỉ USD, chưa nói đến việc bán tháo sẽ phải bán rẻ, giảm giá.

Áp thuế đậu nành

Trung Quốc lấy gì trả đũa Mỹ trong thương chiến? - Ảnh 4.

Đậu nành là mặt hàng nông sản Mỹ có thể bị Trung Quốc nhắm đến để trả đũa - Ảnh: REUTERS

Bloomberg cho biết Trung Quốc hiện là nhà nhập khẩu đậu nành lớn nhất của Mỹ. Chính quyền Bắc Kinh đã áp 25% thuế lên mặt hàng này của Mỹ.

Đậu nành được trồng trên khắp các bang trung tây Mỹ, và được xem là loại nông sản có thể ảnh hưởng lớn tới số mệnh của các tổng thống nước này.

Trong khi hạ giá đồng tiền hay bán tháo trái phiếu Mỹ là những lựa chọn khó khăn, việc áp thuế đậu nành có vẻ dễ hơn cả, theo ông Brad Setser, một cựu quan chức của Bộ Tài chính Mỹ.

Trung Quốc tuyên bố đáp trả

2 phút sau thời khắc nửa đêm của giờ Mỹ, Bộ Thương mại Trung Quốc phát thông báo cho biết "Trung Quốc lấy làm rất tiếc sẽ phải áp dụng các biện pháp đáp trả cần thiết".

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 10-5 nói rằng cuộc đàm phán vẫn tiếp tục và "hi vọng Mỹ có thể gặp Trung Quốc ở giữa và nỗ lực chung để giải quyết vấn đề này thông qua hợp tác và tham vấn".

Hãng tin Reuters cho biết hiện không có hành động nào từ chính quyền tổng thống Donald Trump để đảo ngược việc tăng thuế. Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) đã áp đặt mức thuế 25% mới lên hàng hóa trong danh mục hơn 5.700 mặt hàng chịu thuế này của Trung Quốc từ sau nửa đêm 9-5 (11h ngày 10-5 theo giờ Việt Nam).

Một phát ngôn viên của CBP thông tin hàng hóa rời cảng và sân bay Trung Quốc trước nửa đêm 9-5 sẽ chịu mức thuế cũ là 10%.

Trong khi đó hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin quen thuộc với vấn đề cho biết vòng đàm phán thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc đã đạt được rất ít tiến bộ.

D.KIM THOA - ANH THƯ

Nông dân, doanh nghiệp Mỹ lo lắng vì Trump tăng thuế với Trung Quốc Nông dân, doanh nghiệp Mỹ lo lắng vì Trump tăng thuế với Trung Quốc

TTO - Tuy Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh Trung Quốc phải bị áp thuế vì phá vỡ cam kết trên bàn đàm phán, các chuyên gia lo ngại những loại thuế nhập khẩu này cuối cùng sẽ do người Mỹ gánh vác.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận