Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Trung Quốc lập website nhận thông tin truy bắt quan tham

07/06/2018 10:54 GMT+7

TTO - Chính quyền Bắc Kinh cho biết đã ra mắt một website mới nhằm kêu gọi người dân cung cấp thông tin của 50 đối tượng tham nhũng đang trốn ở nước ngoài.

Trung Quốc lập website nhận thông tin truy bắt quan tham - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình quyết tâm thực thi cuộc chiến chống tham nhũng - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp tục được đẩy mạnh, bao gồm những thay đổi bổ sung trong việc truy vết những nghi phạm đã trốn ra nước ngoài.

Từ năm 2015, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc đã công bố danh sách 100 tội phạm bỏ trốn, trong chiến dịch "Săn cáo" và "Lưới trời" của cơ quan này.

Tuy nhiên, Bắc Kinh gặp trở ngại trong việc bắt giữ và áp giải những đối tượng tham nhũng trốn ở các nước phương Tây. Điều này bắt nguồn từ việc chưa ký kết hiệp ước dẫn độ với nhau, liên quan tới lo ngại về nhân quyền và tiến trình xử lý tội phạm.

Lần thứ hai trong năm nay, Trung Quốc công bố danh sách của 50 người họ đang tìm kiếm, so với 22 người của một năm trước đây.

Trong số này có 23 người được biết nhiều khả năng đã trốn sang Mỹ, ngoài ra còn ở một số nước như Canada và New Zealand. Đa phần đối tượng này bị cáo buộc nhận hối lộ và biển thủ, và 21/50 người ấy được cho đã trốn đi hơn một thập kỷ nay.

Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố phát ngày 6-6 cho biết website mới của Trung Quốc có mô tả cả bằng tiếng Anh lẫn tiếng Trung về những thông tin ban đầu về nơi ở, hình ảnh… Những ai có thông tin thêm về các đối tượng trong danh sách có thể truy cập để cung cấp cho chính phủ.

Theo Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương, Trung Quốc đã bắt giữ 4.141 đối tượng bỏ trốn từ hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ, cũng như thu hồi khoảng 1,57 tỉ USD tính tới cuối tháng 4 qua.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận