Thứ 6, ngày 5 tháng 6 năm 2020

Trung Quốc mở chiến dịch “Lưới trời” lần hai

23/04/2016 09:23 GMT+7

TTO - Chính quyền Bắc Kinh đang khôi phục chiến dịch “Lưới trời” truy bắt các quan chức tham nhũng đào tẩu ra nước ngoài với số tài sản khổng lồ. 

Báo South China Morning Post của Hong Kong ngày 22-4 cho biết chiến dịch “Lưới trời 2016” được đẩy mạnh dưới sự hỗ trợ của Ngân hàng Trung Quốc, Bộ Công an và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc.

Ủy ban thanh tra kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) cho biết với “Lưới trời 2016”, Bắc Kinh sẽ tiếp tục công bố một bản danh sách mới liên quan các quan tham đang bị truy nã và gửi đến Tổ chức Cảnh sát quốc tế (Interpol).

Chiến dịch “Lưới trời 2016” được phát động ngay sau khi tài liệu rò rỉ từ Mossack Fonseca cho thấy có gần 1/3 số công ty bình phong là khách hàng của công ty luật ở Panama này đến từ Hong Kong và Trung Quốc.

Chuyên gia chống tham nhũng thuộc Trường đại học Bắc Kinh Trang Đức Thủy cho biết các quan tham nhũng Trung Quốc khi bỏ trốn sang nước ngoài thường không mang theo tiền mặt, mà chuyển số tiền tham nhũng thông qua các công ty ở nước ngoài.

“Đánh sập các kênh rửa tiền là cắt đứt được chuỗi tài chính, cắt nguồn thu nhập và nguồn sống của những người này. Hong Kong là vùng đất cho giới chức tham nhũng Trung Quốc rửa tiền thông qua các công ty ở nước ngoài” - ông Trang nhấn mạnh.

Chiến dịch “Lưới trời 2015” đã truy bắt được 1.023 quan tham và thu hồi 3 tỉ nhân dân tệ (hơn 462 triệu USD). Tuy nhiên, chuyên gia Trang cho biết đây chỉ mới là con số rất nhỏ so với số quan chức tham nhũng Trung Quốc đang lẩn trốn ở nước ngoài. Và chính quyền Bắc Kinh cũng chưa bao giờ công bố chính xác số quan tham này là bao nhiêu.

“Đó có lẽ vì nếu công bố, con số này sẽ gây sốc cộng đồng” - ông Trang nhận định.

Trong một diễn biến khác, giới nhà báo quốc tế đang phối hợp giải mã vụ “Tài liệu Panama” cho biết họ sẽ không chia sẻ cũng như tham gia cuộc điều tra hình sự do Bộ Tư pháp Mỹ đang phát động.

Hãng tin Reuters cho biết công tố viên ở ManhattanPreet Bharara đã gửi thư cho Liên minh Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ), yêu cầu nhóm này cung cấp thêm thông tin hỗ trợ cuộc điều tra nhưng ICIJ đã từ chối công bố dữ liệu họ có được.

MỸ LOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận