Thứ 5, ngày 29 tháng 10 năm 2020

Trung Quốc tố Mỹ che giấu quan tham

19/08/2015 09:04 GMT+7

TT - Trung Quốc lên tiếng bác bỏ những thông tin cảnh báo của chính quyền Tổng thống Barack Obama về việc các điệp viên Trung Quốc đang hoạt động trái phép tại Mỹ.

Theo thông tin từ báo New York Times, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng với phía Trung Quốc về việc các nhân viên chìm của Bộ Công an Trung Quốc đã sang Mỹ với visa du lịch, thăm thân nhân nhưng lại hoạt động sai mục đích: họ truy nã các quan tham Trung Quốc đang trốn tại Mỹ, gây áp lực để buộc những người này quay về và thậm chí còn làm cả việc thu hồi tài sản ngay tại Mỹ!

Hãng tin Tân Hoa xã cũng cáo buộc Washington đang gây ảnh hưởng xấu tới chiến dịch truy quét tội phạm tham nhũng của Trung Quốc.

Tân Hoa xã xem việc phía Mỹ yêu cầu điệp viên Trung Quốc phải trở về nước là một “động thái rất đáng tiếc” và cáo buộc chính quyền Tổng thống Obama vi phạm những thỏa thuận thực phi pháp luật giữa hai bên.

Bản tin của Tân Hoa xã viết: “Chính quyền của Tổng thống Obama nên tỏ thái độ thiện chí trong việc hợp tác chống tham nhũng với Trung Quốc và dừng ngay lại những tính toán hạn hẹp”.

Hãng tin này tuyên bố “một số chuyên gia phân tích thậm chí còn cho rằng Mỹ không trục xuất về nước những quan chức tham nhũng đương nhiên vì mối lợi tiền bạc của họ”.

Thái độ phản bác của Trung Quốc với Mỹ trong vấn đề hoạt động của các điệp viên chuyên “săn cáo (quan tham)” càng khiến mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh thêm căng thẳng sau một loạt bất đồng và sự cố xảy ra gần đây.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận