25/07/2022 18:41 GMT+7

Trung Quốc khuyên hàng chục triệu người ở nhà vì nóng kỷ lục

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 25-7, nhiều thành phố trên khắp Trung Quốc trong tình trạng báo động đỏ về nắng nóng, khi hàng chục triệu người được cảnh báo nên ở nhà và nhiệt độ kỷ lục đang làm căng thẳng nguồn cung cấp điện.

Trung Quốc khuyên hàng chục triệu người ở nhà vì nóng kỷ lục - Ảnh 1.

Người dân đổ xô đến công viên nước ở thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc ngày 24-7 - Ảnh: AFP

Các nhà khoa học cho biết thời tiết cực đoan đang trở nên phổ biến hơn do biến đổi khí hậu, và sẽ ngày càng khốc liệt khi nhiệt độ toàn cầu tiếp tục tăng.

Trung Quốc cũng không ngoại lệ, và người dân đang đổ mồ hôi khi trải qua một trong những mùa hè nóng nhất từng được ghi nhận cho đến nay, theo Hãng tin AFP.

Tại các tỉnh phía đông là Chiết Giang và Phúc Kiến, nhiệt độ đã vượt 41 độ C, mức cao nhất từng được ghi nhận tại hai tỉnh này.

Cục Khí tượng Trung Quốc đã ban hành nhiều cảnh báo trong cuối tuần qua và đầu tuần này.

Theo đó, người dân trong các khu vực có cảnh báo đỏ, hầu hết tập trung tại khu vực phía đông nam và tây bắc đất nước, được khuyến nghị "không nên tham gia các hoạt động ngoài trời" và "đặc biệt chú ý nguy cơ hỏa hoạn". Cục cũng khuyên những người làm việc ngoài trời nên thường xuyên nghỉ ngơi.

Trung Quốc khuyên hàng chục triệu người ở nhà vì nóng kỷ lục - Ảnh 2.

Người dân đi lại giữa cái nóng thiêu đốt tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc - Ảnh: XINHUA

Đầu tháng 7, thành phố Thượng Hải đã ghi nhận nhiệt độ không khí cao nhất ở mức 40,9 độ C, và là mức cao nhất kể từ khi có dữ liệu từ năm 1873 đến nay.

Cái nóng như thiêu như đốt đã khiến hàng trăm người đổ xô đến bãi biển thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến trong cuối tuần qua, trong khi những người khác tránh nắng bằng nón và khăn che mặt.

Lưới điện của Trung Quốc cũng đang căng thẳng do nhu cầu sử dụng máy điều hòa tăng vọt. Theo ấn phẩm công nghiệp năng lượng Sxcoal, các nhà máy điện lớn nhất Trung Quốc đã vận hành với công suất kỷ lục hồi giữa tháng 7.

Một số chính quyền địa phương áp dụng biện pháp tắt đèn đường và tăng giá điện trong giờ cao điểm đối với các nhà máy sản xuất trong tháng 7.

Cục Khí tượng Trung Quốc cảnh báo đợt nắng nóng hiện tại ảnh hưởng xấu đến vùng hạ lưu sông Dương Tử, tác động xấu đến mùa màng địa phương.

Nắng nóng như thiêu đốt tại nhiều nước, nguyên nhân vì đâu? Nắng nóng như thiêu đốt tại nhiều nước, nguyên nhân vì đâu?

TTO - Nắng nóng không phải là điều lạ trong mùa hè nhưng biến đổi khí hậu, các hiện tượng thời tiết cực đoan khác đang khiến nó trở nên thất thường, nguy hiểm và đáng sợ hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên