Thứ 2, ngày 10 tháng 8 năm 2020

Trung Quốc ‘không thèm gặp’ bộ trưởng thương mại Úc

31/05/2018 16:00 GMT+7

TTO - Trong bối cảnh quan hệ Úc - Trung căng thẳng, Bắc Kinh đã từ chối gặp song phương cấp cao với Bộ trưởng Thương mại Úc ngay cả khi ông này đã tới Trung Quốc.

Trung Quốc ‘không thèm gặp’ bộ trưởng thương mại Úc - Ảnh 1.

Ông Steven Ciobo - bộ trưởng Bộ Thương mại, du lịch và đầu tư Úc trong sự kiện tại Thượng Hải hôm 17-5 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, báo cáo trước một ủy ban quốc hội ngày hôm nay (31-5), bà Frances Adamson, thư ký Bộ Ngoại giao và thương mại Úc, cho biết Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và đầu tư Steven Ciobo đã bị làm cho bẽ mặt trong chuyến công tác tới Trung Quốc hồi giữa tháng 5 vừa qua.

Chính xác là ông Ciobo đã bị người đồng cấp Trung Quốc từ chối khi muốn có cuộc gặp song phương, rốt cuộc ông Ciobo đã chỉ gặp được thị trưởng thành phố Thượng Hải.

Bà Adamson cho biết: "Chúng tôi đã ngỏ ý với phía Trung Quốc rằng một cuộc gặp với người đồng cấp của ông Ciobo sẽ rất được hoan nghênh. Ông ấy đã rất sẵn sàng tới Bắc Kinh để gặp người đồng cấp Trung Quốc nếu chuyện đó có thể".

Quan hệ giữa hai đối tác thương mại sau hai năm ký hiệp định thương mại tự do song phương đã và đang bị thử thách dữ dội khi Chính phủ Úc liên tục có những động thái hạn chế sự can thiệp của nước ngoài và khuyến khích các điều luật cấm các khoản tài trợ chính trị từ nước ngoài.

Thời gian qua Úc đã siết chặt những quy định về đầu tư nước ngoài, kiên quyết bác bỏ việc cho phép các công ty Trung Quốc tham gia đấu thầu những dự án nhạy cảm như mạng lưới điện, đồng thời củng cố các quan hệ kinh tế và ngoại giao với đồng minh lâu năm là Mỹ.

Ông Ciobo là bộ trưởng đầu tiên của Úc được cho phép tới Trung Quốc trong 8 tháng khi ông tới Thượng Hải ngày 17-5 vừa qua.

Mặc dù ông tới đó cho buổi họp báo về Giải bóng bầu dục Úc nhưng giới quan sát thoạt tiên đã nhìn nhận đó như một tín hiệu cho thấy mối quan hệ Úc - Trung có vẻ đã ấm lại.

Song với thông tin từ bà Adamson, thư ký Bộ ngoại giao và thương mại Úc, như vừa nêu, có lẽ sự việc "thấy vậy mà chưa phải vậy".

Tuần trước Ngoại trưởng Úc, bà Julie Bishop, đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị bên lề hội nghị G20 tại Argentina.

Khi đó ông Vương đã nói ông hoan nghênh sự cải thiện trong cách hành xử của Chính phủ Úc, song để quan hệ giữa hai bên tốt đẹp hơn, ông Vương bóng bảy nói rằng Úc cần bỏ đi "đôi kính màu hồng".

"Nếu phía Úc mong muốn quan hệ song phương trở lại đúng hướng và hiện thực hóa sự phát triển lành mạnh bền vững, họ cần bỏ cách nghĩ theo lối cũ và cũng gỡ bỏ luôn cặp kính màu hồng", ông Vương nói.

Bà Hillary Clinton cảnh báo Úc về sự can thiệp của Trung Quốc Bà Hillary Clinton cảnh báo Úc về sự can thiệp của Trung Quốc

TTO - Trong cuộc trả lời phỏng vấn với đài ABC (Úc), cựu ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Úc và các nền dân chủ khác cần thận trọng trước tình trạng can thiệp nội bộ ngày càng tăng từ Trung Quốc.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận