Thứ 3, ngày 27 tháng 10 năm 2020

Trung Quốc khánh thành cầu vượt biển dài 55 km

23/10/2018 12:34 GMT+7

TTO - Đích thân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có mặt dự lễ khánh thành sáng nay (23-10) cây cầu vượt biển dài 55km nối Chu Hải (Trung Quốc đại lục) với Hong Kong và Macau sau 2 năm trì hoãn cùng nhiều sự cố trong thi công.

Trung Quốc khánh thành cầu vượt biển dài 55 km - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong lễ khánh thành cầu vượt biển nối Hong Kong - Macau và Chu Hải - Ảnh: REUTERS

"Tôi tuyên bố chính thức khánh thành cầu nối Chu Hải - Hong Kong và Macau" - ông Tập trịnh trọng tuyên bố trong buổi lễ có sự chứng kiến của hơn 700 quan khách. Phía sau lưng ông, trên một màn hình điện tử lớn, pháo hoa bắt đầu "khai hỏa".

Nhà lãnh đạo Trung Quốc rời đi ngay sau đó mà không đưa ra bất kỳ diễn văn nào như thường lệ, theo hãng thông tấn AFP. Trong bài phát biểu ngắn gọn 5 phút, người đứng đầu chính quyền Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, đã ca ngợi sự xuất hiện của ông Tập khiến sự kiện thêm phần trang trọng.

Giới chức Hong Kong và Trung Quốc nhấn mạnh việc đưa vào sử dụng cây cầu sẽ giúp kết nối Hong Kong - đại lục, thúc đẩy sự phát triển kinh tế cho cả khu vực xung quanh. Trước đó, một dự án đường sắt cao tốc nối Hong Kong và đại lục cũng đã được đưa vào sử dụng.

Chi phí chính xác cho việc xây dựng không được công bố nhưng ước tính lên tới hàng tỉ USD. Trong 9 năm từ kể từ ngày khởi công, công tác xây dựng đã bị tạm dừng một số lần do vấn đề an toàn lao động. Ít nhất 18 công nhân đã tử vong khi làm việc tại dự án này.

Cầu được thiết kế với cam kết trụ vững trong động đất và giông bão, sử dụng đến 400.000 tấn thép, đủ để xây 60 cái tháp Eiffel của Pháp.

Gần 30 km trong tổng chiều dài của cầu Chu Hải bắc qua Biển Ngọc. Nhằm giúp tàu thuyền lưu thông dễ dàng, một đoạn dài 6,7km ở giữa cầu được xây ngầm dưới biển, chạy giữa hai hòn đảo nhân tạo.

Trước đây, để di chuyển từ Hong Kong đến Chu Hải phải mất 4 giờ đồng hồ, nay với cây cầu mới, thời gian sẽ được rút ngắn chỉ còn 30 phút. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng được lái xe qua cầu Chu Hải. Muốn qua cầu phải xin giấy phép đặc biệt và phải nộp lệ phí. Giới chức Trung Quốc ước tính cầu sẽ phục vụ 9.200 phương tiện mỗi ngày. 

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận