Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Trung Quốc kêu gọi hợp tác sau video dọa 'máu chảy thành sông'

01/03/2017 20:53 GMT+7

TTO - Trung Quốc ngày 1-3 tuyên bố họ muốn hợp tác với cộng đồng quốc tế để chống lại các tay súng người Duy Ngô Nhĩ, sau khi nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tung video cho thấy có người Duy Ngô Nhĩ trong hàng ngũ của chúng.

Cảnh sát bán quân sự Trung Quốc tham gia tuần hành chống khủng bố ở khu vực Kashgar, Tân Cương hôm 27-2 - Ảnh: Reuters
Cảnh sát bán quân sự Trung Quốcdiễu hành chống khủng bố ở khu vực Kashgar, Tân Cương- Ảnh: Reuters

Theo Reuters, tuyên bố được Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra không lâu sau khi các đơn vị của IS ở Iraq công bố một đoạn video dài nửa tiếng cho thấy chúng đang đào tạo các tay súng người Duy Ngô Nhĩ, cũng như một số hình ảnh từ khu vực Tân Cương, trong đó có cả hình ảnh cảnh sát Trung Quốc trên đường phố.

Cũng trong video này, một tay súng người Duy Ngô Nhĩ đã dọa sẽ trở về Trung Quốc làm cho 'máu chảy thành sông' và trả thù cho những người bị áp bức

Tổ chức chuyên theo dõi các trang mạng Hồi giáo SITE - tổ chức đã phân tích và phát hiện ra lời đe dọa, cho biết đây là lần đầu tiên IS dọa tấn công các mục tiêu ở Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết ông không biết đoạn video và chưa xem nó.

'Nhưng có một điểm rất rõ ràng. Chúng tôi phản đối bất kỳ hình thức khủng bố nào và tiên phong tham gia hợp tác quốc tế để trấn áp khủng bố', ông nói.

Ông cũng nhấn mạnh 'lực lượng khủng bố Đông Turkestan (chỉ các chiến binh người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương) gây đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh của Trung Quốc' và kêu gọi hợp tác quốc tế 'để chống lại các lực lượng khủng bố như vậy', theo tờ South China Morning Post.

M.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận