Thứ 4, ngày 29 tháng 9 năm 2021

Trung Quốc kêu gọi doanh nghiệp tư nhân 'trung thành'

16/09/2020 18:20 GMT+7

TTO - Trung Quốc đã yêu cầu khối tư nhân thể hiện sự trung thành lớn hơn với đất nước trong bối cảnh nền kinh tế quốc gia này đối mặt với nhiều rủi ro, từ sự chia rẽ với Mỹ tới đại dịch COVID-19.

Trung Quốc kêu gọi doanh nghiệp tư nhân trung thành - Ảnh 1.

Trung Quốc kêu gọi khối tư nhân thể hiện sự trung thành lớn hơn với đất nước trong bối cảnh nền kinh tế quốc gia này đối mặt với nhiều rủi ro - Ảnh: REUTERS

Nhận diện nguy cơ ngày một tăng và những giá trị cùng lợi ích khác nhau giữa các doanh nghiệp, chính quyền Trung Quốc ngày 16-9 đưa ra chỉ đạo mới hướng dẫn doanh nghiệp tư nhân xác lập quan điểm chính trị.

"Chúng ta nên xây dựng đội ngũ nòng cốt trong nền kinh tế tư nhân, những người đáng tin cậy và có thể làm việc trong những thời điểm quan trọng", văn kiện này viết.

Chính quyền Trung Quốc cũng kêu gọi doanh nghiệp tư nhân tham gia vào các cải cách của doanh nghiệp quốc doanh và Sáng kiến Vành đai - Con đường, đồng thời hứa hẹn cải thiện môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, khối tư nhân vốn sôi động của Trung Quốc đang đối mặt với nhiều thách thức từ đại dịch COVID-19 dù Bắc Kinh tung ra các hỗ trợ về tín dụng và thuế, cũng như mở cửa các lĩnh vực vốn do doanh nghiệp quốc doanh độc chiếm.

Ông Xin Sun - giảng viên về kinh doanh Trung Quốc và Đông Á của ĐH King’s College London, Anh - nhận định sự chia rẽ sâu sắc với Mỹ hiện nay và dịch COVID-19 đang khiến khối tư nhân Trung Quốc thêm lo lắng về vị thế chính trị của họ.

Cũng trong ngày 16-9, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng ủng hộ phán quyết ngày 15-9 của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), tuyên bố Mỹ vi phạm các quy tắc quốc tế khi áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc hồi năm 2018, kéo theo cuộc chiến thuế quan kiểu "ăn miếng trả miếng" giữa hai bên sau đó.

Trung Quốc cho rằng phán quyết của WTO khẳng định Mỹ đã vi phạm luật thương mại quốc tế.

Úc chính thức đưa tên Trung Quốc vào điều tra can thiệp nước ngoài Úc chính thức đưa tên Trung Quốc vào điều tra can thiệp nước ngoài

TTO - Úc đã chính thức nêu tên Trung Quốc trong cuộc điều tra đầu tiên của nước này về sự can thiệp của nước ngoài, theo Hãng tin Reuters ngày 16-9.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận