05/01/2022 11:00 GMT+7

Trung Quốc kêu gọi đảng viên sinh 3 con để làm gương

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Chính phủ Trung Quốc đang kêu gọi các đảng viên sinh 3 con để làm gương nhằm đóng góp cho tăng trưởng dân số. Thế nhưng, nhiều đảng viên nói họ khó sinh thêm con nếu không có hỗ trợ tài chính.

Trung Quốc kêu gọi đảng viên sinh 3 con để làm gương - Ảnh 1.

Em bé mới chào đời tại một bệnh viện tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc - Ảnh: KYODO

Theo báo Nikkei Asia, trong một bài viết hồi tháng 12-2021, trang China Reports Network từng tuyên bố đảng viên có nghĩa vụ cưới và sinh con để đóng góp cho tăng trưởng dân số của đất nước. Bài viết lập luận không có lý do để họ chỉ sinh 1 hoặc 2 con.

Các bài đăng trên các diễn đàn thảo luận trực tuyến khác cũng khuyến khích các đảng viên sinh thêm con thứ 3.

Dù vậy, nhiều đảng viên Trung Quốc dường như vẫn khá thờ ơ trước sự hối thúc này. “Họ có thể thử ép chúng tôi, nhưng chúng tôi không thể làm gì nếu không có hỗ trợ tài chính tốt hơn”, một ông bố 1 con ở tuổi 30 cho biết.

Với nguồn tài chính eo hẹp, đa số chính quyền các địa phương ở Trung Quốc không cung cấp hỗ trợ về tiền mặt cho các gia đình sinh thêm con. Thay vào đó, chính quyền mở rộng thời gian nghỉ thai sản. Dù vậy, công chúng phần lớn cho rằng biện pháp này không mấy hữu ích.

Sự phát triển kinh tế là ưu tiên lớn nhất của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhưng già hóa dân số nhanh chóng đang đe dọa mục tiêu này.

Chính phủ Trung Quốc đã chính thức điều chỉnh luật từ tháng 4-2021, cho phép các cặp đôi sinh con thứ 3.

Đến cuối tháng 10 năm ngoái, tỉnh Thiểm Tây đã công bố kế hoạch cho sản phụ sinh con thứ 3 nghỉ thai sản thêm 6 tháng. Đề xuất này sẽ giúp nâng thời gian nghỉ thai sản tối đa tại Thiểm Tây từ 168 ngày lên 350 ngày.

Thành phố Bắc Kinh, tỉnh Giang Tô, Hồ Bắc và Giang Tây cũng đang xem xét những kế hoạch tương tự.

Đó vẫn chưa phải giải pháp tối ưu, vì không ít phụ nữ lo lắng về việc bắt nhịp với công việc sau khi nghỉ sinh quá lâu.

Một nghiên cứu của Đại học Khoa học và kỹ thuật Hoa Trung chỉ ra rằng tỉ lệ phụ nữ 1 con có việc làm thấp hơn phụ nữ không con cái 6,6 điểm phần trăm. Tỉ lệ này giảm thêm 9,3 điểm phần trăm đối với phụ nữ 2 con.

Tại Trung Quốc, cả vợ và chồng thường cùng đi làm, tức thu nhập trong gia đình sẽ ảnh hưởng nặng nề nếu người phụ nữ không thể có việc sau khi sinh em bé.

Đại học Hoa Trung cũng phát hiện rằng những gia đình có nhiều con thường kiếm được thu nhập thấp hơn. Thay vì tăng số ngày nghỉ, nhiều người kêu gọi hỗ trợ tài chính trực tiếp cho các cặp đôi.

Thế nhưng, chính sách cắt giảm thuế để giúp kinh tế Trung Quốc hồi phục đang ảnh hưởng ngân sách của nhiều chính quyền địa phương. Tình hình thị trường bất động sản nguội lạnh cũng góp thêm vào gánh nặng này.

Trong năm 2020, Trung Quốc chỉ có khoảng 12 triệu trẻ ra đời, giảm 18% so với 1 năm trước đó.

Nhiều dự báo cho rằng số trẻ em ra đời trong năm 2021 sẽ còn thấp hơn, thậm chí dưới mức kỷ lục 11,97 triệu trẻ vào năm 1961.

Trung Quốc khởi động Trung Quốc khởi động 'bong bóng' để giữ an toàn cho Olympic mùa đông

TTO - Ngày 4-1, Trung Quốc niêm phong cái gọi là "bong bóng", chiến lược nhằm chuẩn bị cho Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022 - dự kiến diễn ra từ ngày 4 đến 20-2 tới - với những biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên