02/01/2022 23:17 GMT+7

Trung Quốc khai trương chuyến tàu RCEP đầu tiên đến Việt Nam

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Chuyến tàu hàng hóa khởi hành từ Cảng đường sắt quốc tế Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đã khởi hành sáng sớm 1-1 để đến Hà Nội (Việt Nam), sau khi Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) có hiệu lực.

Trung Quốc khai trương chuyến tàu RCEP đầu tiên đến Việt Nam - Ảnh 1.

Hàng hóa được chất lên tàu vào ngày 31-12-2021 - Ảnh: XINHUA

Theo Hãng thông tấn Tân Hoa Xã, chuyến tàu X9101 chở hơn 800 tấn hàng đã rời Cảng đường sắt quốc tế Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) vào lúc 0h05 sáng 1-1 và dự kiến đến Hà Nội sau hành trình dài 28 tiếng.

Hàng hóa bao gồm đồ điện tử, nhu yếu phẩm hàng ngày và hóa chất.

Đây là chuyến tàu hàng hóa quốc tế đầu tiên từ Trung Quốc đến các nước thành viên Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) sau khi hiệp định có hiệu lực trong cùng ngày.

RCEP gồm 15 quốc gia thành viên ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm 10 quốc gia thành viên của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand.

RCEP là hiệp định thương mại lớn nhất thế giới khi đóng góp 30% GDP toàn cầu. Hiệp định này sẽ tiến tới loại bỏ ít nhất 92% dòng thuế nhập khẩu giữa các quốc gia ký kết trong vòng 20 năm, thiết lập các quy tắc chung cho thương mại điện tử, thương mại và quyền sở hữu trí tuệ.

Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) sẽ có hiệu lực vào tháng 1-2022 Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) sẽ có hiệu lực vào tháng 1-2022

TTO - Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) sẽ có hiệu lực vào tháng 1-2022, sau khi Úc và New Zealand thông báo đã phê chuẩn hiệp định.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên