12/08/2021 15:20 GMT+7

Trung Quốc huy động nguồn lực để dập dịch ở Giang Tô

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Chính quyền Bắc Kinh đang triển khai các nguồn lực để kiểm soát đợt bùng phát dịch COVID-19 tại thành phố Dương Châu thuộc tỉnh Giang Tô. Dương Châu đang là điểm nóng về số ca mắc mới.

Trung Quốc huy động nguồn lực để dập dịch ở Giang Tô - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho một em nhỏ tại Dương Châu ngày 5-8 - Ảnh: AFP

Thành phố Dương Châu đang trải qua đợt bùng phát vì chuỗi lây nhiễm liên quan một điểm xét nghiệm COVID-19 được phát hiện vào cuối tháng 7.

Theo Tân Hoa xã, Dương Châu tiếp tục ghi nhận thêm 37 ca mắc mới trong ngày 12-8, nâng tổng số ca trong đợt bùng phát từ cuối tháng 7 lên 485 ca.

Mặc dù số ca nhiễm tại Trung Quốc hiện tại thấp hơn nhiều so với các nước khác, sự xuất hiện của biến thể Delta với đặc tính dễ lây lan khiến giới chức phải vào cuộc quyết liệt để tránh vỡ trận.

Phó thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan cảnh báo tình hình dịch tại Dương Châu vẫn chưa được kiểm soát. Bà Tôn, người từng tới Vũ Hán khi dịch bùng phát mạnh vào năm ngoái, hiện đang có mặt tại Dương Châu để chỉ đạo việc chống dịch tại thành phố.

Theo chỉ đạo của bà Tôn, Dương Châu phải bảo vệ các viện dưỡng lão - nơi nếu xảy ra tình trạng lây nhiễm sẽ vô cùng phức tạp và thiệt hại lớn về người. Bà cũng yêu cầu chính quyền phải truy vết những người có nguy cơ mắc bệnh trong vòng 24 tiếng.

Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), Bắc Kinh huy động hơn 70.000 đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc đến Dương Châu hỗ trợ người dân đang bị cách ly. Số đảng viên này chia thành từng nhóm công tác nhỏ hơn, mỗi nhóm gồm 2.500 người để xuống từng khu vực.

Chính quyền Dương Châu khởi động đợt xét nghiệm diện rộng hôm 11-8, triển khai thêm 2 phòng xét nghiệm bơm hơi có năng lực sàng lọc hơn 1,5 triệu mẫu/ngày.

Thành phố cũng tổ chức phát nhu yếu phẩm hằng ngày cho trên 5.000 gia đình trong khu cách ly, mỗi phần trị giá 300 NDT (hơn 1 triệu đồng), theo báo South China Morning Post.

Trung Quốc đang trong đợt bùng phát dịch bắt nguồn từ ổ dịch tại sân bay Lộc Khẩu của thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô. 

Theo truyền thông Trung Quốc, dịch lan ra cộng đồng do một nhóm nhân viên vệ sinh cabin máy bay không tuân thủ yêu cầu an toàn bảo hộ. Những người này làm vệ sinh trên một chuyến bay từ Nga có ca nhiễm biến thể Delta.

Từ Nam Kinh, các ca bệnh lan ra nhiều thành phố và tỉnh khác của Trung Quốc, buộc chính quyền Bắc Kinh phải ra lệnh cấm người dân rời khỏi địa phương cư trú nếu không cần thiết. Dù tiếp tục ghi nhận các ca nhiễm mới, tình hình tại Nam Kinh được cho là đã nằm trong tầm kiểm soát.

Hơn 40 quan chức Trung Quốc bị kỷ luật, cách chức trong đợt dịch mới Hơn 40 quan chức Trung Quốc bị kỷ luật, cách chức trong đợt dịch mới

TTO - Hơn 40 quan chức ở 4 tỉnh của Trung Quốc, gồm Giang Tô, Hồ Nam, Hà Nam và Sơn Đông, đã bị phạt với nhiều hình thức do phản ứng chậm chạp và quản lý yếu kém trong đối phó với đợt dịch mới nhất ở nước này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận