Thứ 6, ngày 7 tháng 8 năm 2020

Trung Quốc hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2012

05/03/2012 12:50 GMT+7

TTO - Tại phiên họp Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc ngày 5-3, Trung Quốc hạ mục tiêu tăng trưởng của nước này ở mức 7,5% trong năm 2012, giảm so với mức 8% của năm ngoái.

Theo Tân Hoa xã, đây là lần đầu tiên Chính phủ Trung Quốc hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế của nước. Mức mục tiêu 8% đã được duy trì trong bảy năm liên tiếp.

Giới phân tích dự đoán kinh tế Trung Quốc sẽ tăng từ 8-8,5% trong năm nay do ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng tài chính ở châu Âu.

Thực tế nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng 9,2% trong năm ngoái, thấp hơn tốc độ 10,4% của năm 2010. Tốc độ tăng trưởng giảm một phần do nỗ lực hạ nhiệt lạm phát của Bắc Kinh.

584AfIz3.jpgPhóng to

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo (phải) bắt tay Chủ tịch Hồ Cẩm Đào tại cuộc họp quốc hội ở Bắc Kinh ngày 5-3 - Ảnh: Reuters

16ojNIn1.jpgPhóng to

Các đại biểu Trung Quốc tham gia cuộc họp quốc hội tại Bắc Kinh ngày 5-3 - Ảnh: Reuters

Báo cáo cho biết Trung Quốc sẽ duy trì ổn định tỉ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ một cách cơ bản trong năm nay ở mức thích hợp và cân bằng. Bắc Kinh cũng sẽ điều tiết thị trường bất động sản để hạ các mức giá tài sản xuống mức thích hợp.

Chính phủ Trung Quốc còn cam kết phát triển khu vực kinh tế phi quốc doanh bằng cách phá bỏ sự độc quyền và nới lỏng những hạn chế tiếp cận thị trường.

Cũng trong năm 2012, Trung Quốc đề ra mục tiêu tạo hơn 9 triệu việc làm mới tại các thị trấn và thành phố. Bắc Kinh còn nhắm tới mục tiêu tăng khối lượng xuất khẩu và nhập khẩu mỗi năm lên khoảng 10% để cải thiện hơn nữa sự cân bằng thanh khoản quốc tế.

Theo báo cáo công tác này, Trung Quốc sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách toàn diện trong hệ thống kinh tế và chính trị.

Bắc Kinh cũng sẽ tăng cường năng lực của lực lượng vũ trang để hoàn thành một loạt nhiệm vụ quân sự, một yếu tố quan trọng để giải quyết được các cuộc xung đột địa phương.

Các đại biểu Trung Quốc tham gia cuộc họp quốc hội tại Bắc Kinh ngày 5-3 - Ảnh: Reuters
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận