09/10/2023 16:00 GMT+7

Trung Quốc 'đua' năng lực tính toán với Mỹ

Chính phủ Trung Quốc ngày 9-10 đã công bố kế hoạch tăng cường năng lực tính toán quốc gia, tập trung vào trí tuệ nhân tạo trong cuộc đua công nghệ cao với Mỹ.

Trung Quốc đang trong cuộc đua công nghệ cao với Mỹ - Ảnh: REUTERS

Trung Quốc đang trong cuộc đua công nghệ cao với Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Chính phủ Trung Quốc ngày 9-10 công bố kế hoạch tăng cường tổng năng lực tính toán (computing power) của nước này lên hơn 50% so với thời điểm hiện tại vào trước năm 2025.

Bắc Kinh đang tập trung vào các cải tiến trong năng lực siêu tính toán và trí tuệ nhân tạo.

Đứng sau bởi sáu bộ ngành, trong đó có Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin (MIIT), kế hoạch đặt mục tiêu tăng tổng năng lực tính toán của Trung Quốc lên mức 300 EFLOP trước năm 2025.

FLOP là thước đo hiệu suất máy tính, đặc biệt trong lĩnh vực tính toán khoa học sử dụng nhiều tính toán thập phân trong một giây.

Vào tháng 8, MIIT tiết lộ năng lực tính toán của Trung Quốc đạt 197 EFLOP trong năm nay, tăng so với mức 180 EFLOP của năm 2022.

Việc huấn luyện AI (trí tuệ nhân tạo) đòi hỏi năng lực tính toán phải lớn, Trung Quốc vì thế đang nỗ lực tăng cường hơn nữa năng lực này.

MIIT cho rằng năng lực tính toán của Trung Quốc xếp thứ hai thế giới sau Mỹ, song không cho biết về quy mô năng lực tính toán của Mỹ mà họ tham chiếu.

Theo kế hoạch, Trung Quốc đặt mục tiêu xây dựng nhiều hơn các trung tâm dữ liệu trên khắp cả nước nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận vào nguồn năng lực tính toán của quốc gia.

Một trọng tâm khác của kế hoạch là cải thiện tốc độ và hiệu quả của mạng tính toán. Theo đó, tốc độ truyền giữa các cơ sở tính toán quan trọng không được phép có độ trễ quá 5 mili giây.

Chính phủ Trung Quốc công bố kế hoạch trên giữa bối cảnh gia tăng cạnh tranh giữa Trung Quốc và Mỹ trong các lĩnh vực công nghệ cao, bao gồm chất bán dẫn, siêu máy tính và trí tuệ nhân tạo. 

Hãng chip Mỹ Micron cam kết vẫn bỏ tiền vào Trung Quốc dù bị tuýt còiHãng chip Mỹ Micron cam kết vẫn bỏ tiền vào Trung Quốc dù bị tuýt còi

Hãng chip nhớ Micron của Mỹ tuyên bố đầu tư 4,3 tỉ nhân dân tệ (603 triệu USD) trong vài năm tới vào cơ sở sản xuất chip ở thành phố Tây An của Trung Quốc.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên