30/09/2023 22:08 GMT+7

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích Mỹ gay gắt

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích cáo buộc của Bộ Ngoại giao Mỹ về việc Bắc Kinh đầu tư hàng tỉ USD hằng năm vào các nỗ lực thao túng thông tin.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố báo cáo mới của Mỹ đã bỏ qua sự thật - Ảnh: REUTERS

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố báo cáo mới của Mỹ đã bỏ qua sự thật - Ảnh: REUTERS

Trước đó, ngày 28-9, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố một báo cáo ghi nhận Trung Quốc đang thao túng các phương tiện truyền thông toàn cầu, thông qua việc thu thập dữ liệu và bí mật mua các hãng tin nước ngoài.

Thông tin được đưa ra trong báo cáo của Trung tâm Tương tác toàn cầu thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ.

Mỹ cũng cáo buộc Trung Quốc tài trợ cho những người có ảnh hưởng trực tuyến và đảm bảo các thỏa thuận phân phối quảng bá cho Chính phủ Trung Quốc không bị gắn nhãn nội dung.

Theo báo cáo, bất chấp nguồn lực chưa từng có dành cho chiến dịch, Bắc Kinh đã gặp phải "thất bại lớn" khi nhắm vào các nước dân chủ, do sự phản đối của truyền thông địa phương và xã hội dân sự.

Báo cáo trên ra đời theo yêu cầu từ Quốc hội Mỹ nhằm nêu chi tiết việc thao túng thông tin của Trung Quốc.

Theo Hãng tin Reuters ngày 30-9, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố báo cáo của Mỹ đã bỏ qua sự thật và bản thân nó cũng thông tin sai lệch, rằng các cơ quan của Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra báo cáo này "là nguồn thông tin sai lệch và là cơ quan chỉ huy 'chiến tranh nhận thức'".

"Sự thật đã nhiều lần chứng minh rằng Mỹ là 'đế chế dối trá' thực sự", Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm.

Báo cáo của Mỹ đưa ra trong bối cảnh có nhiều tranh cãi về nỗ lực của Trung Quốc nhằm tăng cường sự hiện diện toàn cầu của các phương tiện truyền thông do chính phủ kiểm soát những năm gần đây.

Theo phía Mỹ, Bắc Kinh đang tìm cách chống lại những hình ảnh tiêu cực về Trung Quốc đang lan ra trên truyền thông thế giới.

Quan chức Mỹ ủng hộ Philippines tháo "hàng rào nổi’ của Trung Quốc ở ScarboroughQuan chức Mỹ ủng hộ Philippines tháo 'hàng rào nổi’ của Trung Quốc ở Scarborough

Quan chức hàng đầu của Bộ Quốc phòng Mỹ Lindsey Ford nói việc Philippines tháo 'hàng rào nổi' của Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough là nước đi táo bạo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên