Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Trung Quốc đóng cửa toàn bộ công ty của Triều Tiên

28/09/2017 17:59 GMT+7

TTO - Chiều 28-9, viết trên website, Bộ Thương mại Trung Quốc ra lệnh đóng cửa các công ty, nhà máy của Triều Tiên hoặc có sự tham gia của Triều Tiên.

Trung Quốc đóng cửa toàn bộ công ty của Triều Tiên - Ảnh 1.

Chủ tịch Kim Jong Un tươi cười trong chuyến viếng thăm nông trại ở huyện Kwail, thuộc tỉnh nam Hwanghae Hình ảnh được Hãng thông tấn trung ương KCNA công bố ngày 21-9 - Ảnh: REUTERS

Thời hạn phía Trung Quốc đưa ra là 120 ngày, tính từ khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ra lệnh trừng phạt Triều Tiên trong ngày 12-9. Theo đó, hạn chót để các nhà máy Triều Tiên phải đóng cửa là ngày 9-1.

AFP dẫn lời một quan chức giấu tên của Trung Quốc khẳng định toàn bộ nhà máy, công ty của Triều Tiên phải đóng cửa.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, các doanh nghiệp hợp tác nước ngoài giữa Trung Quốc với Triều Tiên cũng phải đóng cửa.

Tuy nhiên, những công ty được Ủy ban trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cho phép hoạt động - bao gồm các dự án cơ sở hạ tầng phi lợi nhuận, phi thương mại - sẽ không phải đóng cửa.

Yonhap đánh giá động thái này của Trung Quốc là nhằm gia tăng áp lực khiến Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Ngày 12-9, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ra lệnh trừng phạt nghiêm khắc với Triều Tiên, trong đó có cấm xuất khẩu hàng dệt may của Triều Tiên và kiểm soát gắt gao việc cung cấp dầu cho nước này. 

Lý do Triều Tiên bị trừng phạt là đã thử bom nhiệt hạch trong ngày 3-9, tạo ra một trận động đất mạnh 6,3 độ Richter.

Đ.K.L.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận