Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Trung Quốc đặt giàn khoan ở biển Hoa Đông, Nhật trao công hàm phản đối

17/06/2022 20:23 GMT+7

TTO - Ngày 17-6, Nhật Bản đã gửi công hàm phản đối Bắc Kinh vì cho rằng Bắc Kinh đơn phương thăm dò và khai thác các tài nguyên ở biển Hoa Đông.

Trung Quốc đặt giàn khoan ở biển Hoa Đông, Nhật trao công hàm phản đối - Ảnh 1.

Một giàn khoan dầu được Trung Quốc xây dựng ở biển Hoa Đông - Ảnh: ASAHI

Theo Hãng tin Reuters, phía Nhật Bản nói rằng hoạt động trên của Trung Quốc vẫn tiếp tục bất chấp thỏa thuận hợp tác song phương giữa hai nước vào năm 2008 trong vùng biển của khu vực này.

Hiện nay không có biên giới chính thức trên biển giữa Trung Quốc và Nhật Bản ở biển Hoa Đông. Tại đây, Trung Quốc đã đặt hơn một chục giàn thăm dò khí đốt ở phần phía tây của cái gọi là "đường trung tuyến" giữa hai nước.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết họ đã trao công hàm cho một quan chức cấp cao tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Tokyo để phản đối, sau khi Hải quân Nhật Bản phát hiện cấu trúc của một giàn khoan mới đang được vận chuyển tới đó.

"Vô cùng đáng tiếc vì Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động thăm dò và khai thác đơn phương, mặc dù chúng nằm ở phía tây của đường trung tuyến giữa Nhật Bản và Trung Quốc" - Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết trong một tuyên bố.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản - hai nền kinh tế lần lượt lớn thứ hai và thứ ba thế giới - từ lâu đã căng thẳng do nhiều vấn đề, từ tranh chấp lãnh thổ đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông cho tới vấn đề lịch sử.

Hồi tháng 5, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng từng trao công hàm phản đối Trung Quốc sau khi phát hiện Bắc Kinh đang nỗ lực khai thác các mỏ khí đốt ở biển Hoa Đông. Tokyo cáo buộc Bắc Kinh đặt 17 giàn khoan gần đường trung tuyến giữa hai nước.

Nhật Bản từ lâu đã khẳng định đường trung tuyến giữa Trung - Nhật nên đánh dấu giới hạn của vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) tương ứng của họ. Tuy nhiên, Trung Quốc nói biên giới trên biển nên được vẽ gần Nhật Bản hơn.

Động thái Động thái 'lịch sử' của Nhật với NATO

TTO - Lần đầu tiên trong lịch sử, một thủ tướng Nhật Bản sẽ dự hội nghị thượng đỉnh các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) với thông điệp an ninh châu Âu liên quan mật thiết đến châu Á.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận