20/04/2018 16:05 GMT+7

Trung Quốc đã ‘vượt mặt’ Mỹ, Hàn Quốc về mạng 5G?

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Kết quả một nghiên cứu của Mỹ vừa công bố cho biết Trung Quốc hiện đã trội hơn một chút so với Hàn Quốc và Mỹ trong cuộc đua phát triển mạng không dây thế hệ thứ 5 (5G).

Trung Quốc đã ‘vượt mặt’ Mỹ, Hàn Quốc về mạng 5G? - Ảnh 1.

Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, nghiên cứu do CTIA, một hiệp hội công nghiệp gồm các nhà mạng không dây tại Mỹ, công bố.

Theo nghiên cứu này, Mỹ đang thụt lùi trong nỗ lực triển khai các hệ thống mạng siêu tốc vốn rất cần thiết cho các lĩnh vực liên quan như phát triển xe hơi tự lái, y học từ xa và các công nghệ khác.

Báo cáo nghiên cứu của hãng Analysys Mason nhận thấy tất cả các nhà mạng lớn của Trung Quốc đều đã cam kết thời gian cụ thể cho việc triển khai thực tế mạng 5G và chính phủ nước này cũng đã cam kết dành riêng các phổ tần cho họ.

Trong nghiên cứu tiến hành với 10 quốc gia, Mỹ cùng 3 quốc gia khác là Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản hiện được xếp vào nhóm dẫn đầu trong công cuộc chuẩn bị triển khai mạng 5G.

Ở nhóm thứ hai gồm các thị trường chính yếu tại châu Âu như Pháp, Đức, Anh. Nhóm thứ ba gồm Singapore, Nga và Canada.

Giới chuyên gia trong ngành cho biết, việc triển khai mạng 5G sẽ mang lại những lợi ích kinh tế quan trọng cho những nước dẫn đầu và những nước tụt hậu sẽ phải đối mặt với các tác động tiêu cực.

Bà Meredith Attwell Baker, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành CTIA, nhận định: "Mỹ sẽ không có cơ hội thứ hai để chiến thắng trong cuộc đua 5G toàn cầu".

Cũng theo nghiên cứu vừa nêu, châu Âu từng dẫn đầu với mạng 2G, Nhật Bản là 3G và Mỹ là 4G.

Mạng 5G thương mại đầu tiên được bắt đầu triển khai trong năm nay và năm tới tại Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản. Ngành công nghiệp không dây đang lệ thuộc vào công nghệ mới để có thể thúc đẩy tăng trưởng doanh số bán cho một loạt các thiết bị di động.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên