Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Trung Quốc đã đè được Ấn Độ trên Ấn Độ Dương?

29/08/2017 14:17 GMT+7

TTO - Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc không chỉ nói Ấn Độ nên "quen với các cuộc tập trận lớn của Trung Quốc" mà còn gọi quyết định rút quân khỏi khu vực Doklam của Ấn Độ là "sự lựa chọn đúng đắn".

Hải quân Trung Quốc trong một cuộc tập trận - Ảnh: China Mil
Tàu Trung Quốc bắn đạn thật trong một cuộc tập trận - Ảnh: China Mil

Bài viết xuất hiện trong bối cảnh truyền thông Ấn Độ nói hai cuộc tập trận ở Tây Tạng và Ấn Độ Dương của Trung Quốc là nhằm dằn mặt New Delhi. 

Hôm 26-8, truyền hình trung ương Trung Quốc đưa tin các binh sĩ thuộc Quân khu Tây Tạng đã tổ chức tập trận bắn đạn thật dài 13 giờ ở khu vực có độ cao hơn 4.600m.

Mục đích của cuộc tập trận nhằm nâng cao năng lực chiến đấu của lục quân Trung Quốc tại khu vực có địa hình cao.

Cùng thời gian đó, 3 tàu của hải quân Trung Quốc gồm 2 tàu khu trục và 1 tàu tiếp tế cũng tổ chức diễn tập bắn đạn thật trên Ấn Độ Dương. Trong các khoa mục tập trận, có mục tiêu diệt các tàu mặt nước của kẻ thù.

Tây Tạng là khu vực sát biên giới Trung Quốc và gần với Doklam, nơi quân đội Trung Quốc - Ấn Độ đối mặt nhau kể từ hồi tháng 6 vừa qua.

Ngày 28-8, cuộc đối đầu này đã chấm dứt khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Ấn Độ đã tự nguyện rút quân khỏi khu vực.

Hãng tin Tân Hoa xã ngày 29-8 đã gọi đây là quyết định đúng đắn và nhấn mạnh "New Delhi nên tiếp tục có thái độ tốt như vậy" để duy trì quan hệ Trung - Ấn.

Một số cơ quan truyền thông trung lập chỉ nói rằng hai bên "đồng ý hòa hoãn rút quân" trong khi báo chí Bắc Kinh nhìn nó như chiến thắng của Trung Quốc.

Cũng có nguồn tin nhận định rằng Ấn Độ có chút lép vế trong vụ việc này nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm Bắc Kinh của Thủ tướng Modi.

Tuy nhiên, trước khi diễn biến này xảy ra, hai cuộc tập trận của Trung Quốc tại hai khu vực gần Ấn Độ, ngay trong thời điểm nhạy cảm bị xem là một tín hiệu khiêu khích, dằn mặt của Bắc Kinh.

"Cuộc tập trận trên Ấn Độ Dương lần đầu tiên được Trung Quốc tuyên bố công khai trong lúc này, có thể được hiểu là một thông điệp mạnh mẽ dành cho Ấn Độ, đó là một hành động quân sự khiêu khích nơi hải quân Ấn Độ có ảnh hưởng truyền thống", tờ Hindustan Times viết.

Đáp lại, thời báo Hoàn Cầu nhấn mạnh cuộc tập trận hải quân là nhằm tăng cường sự hữu nghị, hiểu biết giữa các quốc gia và hoàn toàn phù hợp với thông lệ quốc tế, trách nhiệm của hải quân Trung Quốc.

Một chuyên gia quân sự Trung Quốc thậm chí còn lớn tiếng đặt câu hỏi: "Việc gì Ấn Độ phải lo lắng khi mỗi năm mấy nước phương tây đều tổ chức tập trận ở khu vực này? Hà cớ gì Trung Quốc lại không được xuất hiện ở đại dương rộng lớn như vậy?".

Giới quan sát nhận định New Delhi có cơ sở để lo lắng trước sự xuất hiện ngày càng dày đặc của Trung Quốc trên Ấn Độ Dương.

Với việc Ấn Độ Dương là một trong 3 tuyến đường huyết mạch trong sáng kiến "Vành đai, Con đường" của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong thời gian tới, hải quân Trung Quốc sẽ còn xuất hiện nhiều hơn nữa tại khu vực.

Hai quốc gia sát sườn Ấn Độ, Pakistan ở phía tây và Sri Lanka ở cực nam, đều có các cảng nước sâu do Trung Quốc đầu tư.

Cảng Gwadar đã bắt đầu tiếp nhận tàu chiến Trung Quốc tới đồn trú với danh nghĩa bảo vệ tài sản của Trung Quốc.

Tại Sri Lanka, cảng Hambantota đã thuộc quyền kiểm soát của Bắc Kinh sau khi chính quyền nước này mất khả năng trả nợ.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận