Trung Quốc: Con gấu trúc khổng lồ già nhất thế giới qua đời

22/12/2020 14:53 GMT+7

Con gấu trúc khổng lồ bị nuôi nhốt già nhất trên thế giới đã chết tại vườn thú Trùng Khánh vào ngày 8/12, ở tuổi 38 tuổi, tương đương hơn 110 tuổi ở người.

Trung Quốc: Con gấu trúc khổng lồ già nhất thế giới qua đời - Ảnh 1.

Kỷ niệm sinh nhật lần thứ 38 của Xinxing với một chiếc bánh và trái cây tại Vườn thú Trùng Khánh. Ảnh: globaltimes.cn

Vườn thú thành phố Trùng Khánh, phía Tây Nam Trung Quốc ngày 21/12 thông báo Xinxing, con gấu trúc khổng lồ bị nuôi nhốt già nhất trên thế giới đã chết tại vườn thú này vào ngày 8/12 vừa qua, ở tuổi 38 tuổi, tương đương hơn 110 tuổi ở người.

Thông báo cho biết trước khi chết, vào ngày 21/10, Xinxing bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như buồn ngủ và chán ăn. Tình trạng sức khỏe của nó xấu đi nhanh chóng trong vài ngày sau đó và có thêm những triệu chứng như khó thở, ho, chướng bụng và khó đại tiện.

Các chuyên gia của một số tổ chức y tế, trong đó có Trung tâm Bảo tồn và Nghiên cứu Gấu trúc khổng lồ của Trung Quốc, đã nỗ lực hết sức để cứu Xinxing, nhưng nó đã không qua khỏi và qua đời vào trưa 8/12.

Kết quả phân tích giải phẫu và bệnh lý cho thấy tuổi già và tình trạng nhiều cơ quan nội tạng suy yếu đã gây ra hiện tượng rối loạn đường tiêu hóa và giảm protein trong máu của loài động vật có vú này. Điều này dẫn đến nhiễm trùng đường tiêu hóa và hô hấp, dẫn đến tử vong.

Xinxing chào đời vào năm 1982 tại vùng hoang dã của huyện Baoxing, tỉnh Tứ Xuyên, nơi nhà động vật và nhà thực vật học người Pháp Armand David đã phát hiện ra loài này vào năm 1869. Tuổi của nó tương đương với hơn 110 tuổi của con người.

Được đưa tới Vườn thú Trùng Khánh khi mới khoảng 1 tuổi, Xinxing là con đầu đàn của đàn gấu khổng lồ gồm hơn 150 con gấu trúc hồi cuối năm ngoái. Con cháu của nó có mặt ở khắp Trung Quốc cũng như các quốc gia và khu vực khác, trong đó có Mỹ, Canada và Nhật Bản.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận