22/06/2020 16:43 GMT+7

Trung Quốc cho rằng Mỹ đang triển khai phần lớn quân đội đối phó mình

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Một báo cáo của Trung Quốc ước tính Washington đang tập trung tới 60% tàu chiến và 2/3 lực lượng thủy quân lục chiến ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để đối phó với Bắc Kinh.

Trung Quốc cho rằng Mỹ đang triển khai phần lớn quân đội đối phó mình - Ảnh 1.

Lính thủy quân lục chiến Mỹ trên tàu tấn công đổ bộ USS America, một trong nhiều tàu chiến xuất hiện ở Biển Đông gần đây - Ảnh: US NAVY

Báo cáo do một tổ chức có tên "Viện nghiên cứu quốc gia về Nam Hải" (Nam Hải là cách Trung Quốc gọi Biển Đông - NV) ở Trung Quốc dự kiến công bố ngày 23-6. Tờ Thời Báo Hoàn Cầu tiết lộ một phần nội dung báo cáo này.

Theo đó, Mỹ hiện đang có tới 375.000 quân tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được đặt dưới bộ chỉ huy cùng tên, 60% tàu chiến của lực lượng hải quân, 55% quân đội và 2/3 lực lượng lính thủy đánh bộ.

Báo cáo này cũng cho rằng với lý do kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc và Nga, Mỹ đã triển khai 85.000 quân tiền phương cùng nhiều vũ khí hiện đại để chiếm ưu thế tuyệt đối tại châu Á - Thái Bình Dương trong nhiều năm qua.

Không ngạc nhiên khi báo cáo do Trung Quốc công bố tiếp tục thể hiện Bắc Kinh là một nước yêu hòa bình nhưng phải đứng lên đáp trả lại "các hành động gây hấn của Mỹ", đồng thời đe dọa các nước khác sẽ bị kéo vào cuộc nếu xảy ra xung đột.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc được trích dẫn trong báo cáo này cho rằng Washington đã liên tục thách thức Bắc Kinh trong năm 2020, từ việc chỉ trích cách xử lý đại dịch COVID-19 đến vấn đề Hong Kong và Biển Đông.

Chiến hạm Mỹ đã nhiều lần áp sát vùng nước xung quanh các thực thể Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Trong một động thái hiếm hoi, Mỹ còn triển khai cùng lúc 3 tàu sân bay đến khu vực.

Trung Quốc cho rằng Mỹ đang triển khai phần lớn quân đội đối phó mình - Ảnh 2.

Tàu khu trục lớp Type 052D của hải quân Trung Quốc tập trận tại một khu vực không xác định trên Biển Đông cuối tháng 5-2020 - Ảnh: ChinaMil

Những điều vừa kể trên cũng bị Bắc Kinh biến thành cái cớ cho các hoạt động quân sự của nước này trong thời gian qua.

"Mỹ đã triển khai một số lượng lớn lực lượng, củng cố và tăng cường liên minh quân sự cùng lúc tiến hành các hoạt động khiêu khích mạnh mẽ nhắm vào Trung Quốc, khiến Trung Quốc không còn cách nào khác ngoài tăng ngân sách quân sự và xây dựng quân đội cùng các lực lượng thích hợp để bảo vệ an ninh quốc gia của mình", một đoạn trong báo cáo nói trên nêu.

Ở mặt đối lập, chính quyền Mỹ và giới học giả cáo buộc Trung Quốc đang lợi dụng đại dịch COVID-19 để thúc đẩy các yêu sách chủ quyền vô lý trên Biển Đông.

Mới đây nhất, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper có một bài viết đăng trên tờ Straits Times của Singapore, trong đó nhấn mạnh Mỹ sẽ sát cánh cùng các đồng minh và đối tác vì một khu vực tự do, rộng mở.

Ông Pompeo nói Trung Quốc gây hấn với Ấn Độ, quân sự hóa Biển Đông Ông Pompeo nói Trung Quốc gây hấn với Ấn Độ, quân sự hóa Biển Đông

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chỉ trích Trung Quốc làm leo thang căng thẳng biên giới với Ấn Độ, cũng như quân sự hóa và tuyên bố chủ quyền phi pháp ở Biển Đông. Ông nói rằng nhiều khu vực đang đối diện với thách thức từ Bắc Kinh.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên