Trung Quốc chiếu lại phim rạp Hàn Quốc sau 6 năm cấm

09/12/2021 15:47 GMT+7

TTO - 'Oh! My Gran' là phim điện ảnh Hàn Quốc đầu tiên ra rạp tại Trung Quốc từ khi Trung Quốc cấm chiếu phim Hàn vào năm 2016. Động thái diễn ra trước năm trao đổi văn hóa Trung - Hàn 2022.

Trung Quốc chiếu lại phim rạp Hàn Quốc sau 6 năm cấm - Ảnh 1.

Hình ảnh phim "Oh! My Gran" - Ảnh: YAHOO

Ra rạp tại Trung Quốc từ ngày 3-12, phim Oh! My Gran được chọn là phim gia đình cảm động. Mặc dù vậy, phim khá cũ, đã chiếu ở Hàn Quốc năm 2020 và không hòa chung dòng chảy với các phim Hàn thuộc thể loại kinh dị giả tưởng đang gây sốt trên thế giới.

Theo Global Times, mạng xã hội Trung Quốc rất đón nhận trước thông tin Oh! My Gran (còn có tên khác là Oh! Moon Hee) được chiếu tại Trung Quốc sau 6 năm cấm đoán điện ảnh Hàn. 

Hashtag về sự việc thu hút 150 triệu lượt xem trên Weibo. Các chuyên gia nhận định động thái này là "tàu phá băng" cho quá trình trao đổi văn hóa giữa 2 nước, trong khi công chúng Trung Quốc đặt câu hỏi: "Đây là dấu hiệu chấm dứt hạn chế phổ biến Làn sóng Hàn tại Trung Quốc?".

Dù dư luận xung quanh sự việc tích cực, bộ phim Oh! My Gran lại có doanh thu kém. Trong cuối tuần đầu tiên, phim chỉ thu được hơn 147.000 USD. 

Trung Quốc chiếu lại phim rạp Hàn Quốc sau 6 năm cấm - Ảnh 2.

Phim có doanh thu thấp tại Trung Quốc do số suất chiếu hạn chế - Ảnh: NATE

"Thành tích kém cỏi này cho thấy khán giả Trung Quốc vẫn cần thời gian để thích nghi với sự trở lại của phim Hàn Quốc. Các nhà làm phim Hàn Quốc còn cả một chặng đường dài trước khi thực sự được hưởng lợi từ thị trường phim đại lục", Global Times bình luận.

Theo phân tích, thế mạnh của điện ảnh Hàn là những phim kinh dị gây sửng sốt với các tình tiết hồi hộp, vượt lên khuôn khổ. Nhưng những phim như vậy có vẻ không hợp gu khán giả Trung Quốc.

Các phim gia đình ấm áp như Oh! My Gran là lựa chọn an toàn nhưng lại khó đột phá, dễ mắc kẹt trong các khuôn mẫu. Khán giả Trung Quốc cần thời gian để làm quen trở lại với phong cách kể chuyện của điện ảnh Hàn vì 6 năm xa cách không phải là thời gian ngắn ngủi.

Trung Quốc chiếu lại phim rạp Hàn Quốc sau 6 năm cấm - Ảnh 3.

Tài tử Hàn Quốc Lee Dong Wook lên bìa tạp chí GQ Trung Quốc số tháng 12 - Ảnh: GQ CHINA

Gần đây, các nghệ sĩ của Làn sóng Hàn cũng khôi phục hoạt động quảng bá tại Trung Quốc, như tài tử Lee Dong Wook lên trang bìa tạp chí GQ Trung Quốc số tháng 12.

Việc Trung Quốc cấm chiếu phim Hàn Quốc 6 năm được cho liên quan đến bất đồng giữa 2 nước, sau khi Seoul triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ vào năm 2016.

Cũng năm đó, Catman, bộ phim hợp tác Trung - Hàn, vốn ấn định lịch chiếu vào tháng 4 đã bị hủy. Bộ phim sau đó lên nền tảng trực tuyến nhưng cũng bị gỡ sau 2 tiếng. 

Trước lệnh cấm, Hàn Quốc đã có các phim điện ảnh ăn khách tại Trung Quốc như Assassination (2015), The Admiral: Roaring Currents (2014), The Thieves (2013), Sector 7 (2011) và Tidal Wave (2009).

Trung Quốc đưa 88 nghệ sĩ vào ‘danh sách đen’ vì vi phạm tiêu chuẩn đạo đức Trung Quốc đưa 88 nghệ sĩ vào ‘danh sách đen’ vì vi phạm tiêu chuẩn đạo đức

TTO - Hiệp hội Nghệ thuật biểu diễn Trung Quốc mới đây ra thông báo cấm 88 nghệ sĩ hoạt động trực tuyến vì cho rằng họ vi phạm các tiêu chuẩn đạo đức của đất nước.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận